Nên học quản trị kinh doanh hay Marketing?

0
491

Nên học quản trị kinh doanh hay Marketing? Ngành nào dễ xin việc, ngành nào cơ hội phát triển nhiều hơn? Cùng EAUT phân tích ưu nhược điểm mỗi ngành để tìm ra ngành phù hợp với bạn nhất ngay dưới đây nhé!

Lướt nhanh những đặc điểm của ngành Quản trị kinh doanh và Marketing

Quản trị kinh doanh và marketing là gì? Hai ngành này có gì nổi bật? Dưới đây sẽ là câu trả lời cụ thể dành cho bạn đang tìm về hai ngành học năng động này!

Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh chính là ngành học giúp bạn tìm hiểu tất cả các vấn đề của doanh nghiệp. Có thể bao gồm các lĩnh vực như: Marketing, bán hàng, tài chính, nhân sự,… Ngành Quản trị kinh doanh giúp bạn tiếp cận nhiều khối kiến thức chuyên sâu của QTKD từ cơ bản đến chuyên sâu về tổ chức, quản lý điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý các hoạt động doanh nghiệp.

Tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh
Tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh

Tìm hiểu chi tiết ngành Quản trị kinh doanh tại đây

Marketing

Marketing giúp bạn tìm hiểu các khía cạnh: về quản lý, về phương thức xây dựng và quảng bá thương hiệu, tìm kiếm thị trường mục tiêu, phân tích, lập kế hoạch thực hiện và kiểm tra việc thi hành chiến lược Marketing, nhằm đạt đến mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp.

Marketing
Marketing là gì? 

Marketing giúp bạn có thêm các kỹ năng phân tích các cơ hội thị trường, phân khúc thị trường, chọn thị trường mục tiêu phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp, có khả năng hoạch định chiến lượng marketing, triển khai marketing – mix, kế hoạch marketing hàng năm,..

Tìm hiểu chi tiết Marketing tại đại học Công Nghệ Đông Á

Vậy Marketing và Quản trị kinh doanh có gì giống và khác nhau?

Quản trị kinh doanh và Marketing có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi học Quản trị cũng bao gồm cả học quản trị cũng bao gồm cả học Marketing và marketing cũng là một phần trong Quản trị kinh doanh.

Như vậy, nếu bạn học Quản trị kinh doanh sau khi ra trường hoàn toàn có thể bắt đầu từ vị trí Marketing.

Marketing và Quản trị kinh doanh có gì giống và khác nhau?
Marketing và Quản trị kinh doanh có gì giống và khác nhau?

Khác nhau cơ bản giữa Quản trị kinh doanh và Marketing là gì?

Với định nghĩa trên, quản trị kinh doanh có thể chia ra nhiều ngành chuyên sâu như:quản trị nhân lực, quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị kinh doanh quốc tế, quản trị marketing,.. Marketing là một phần trong quản trị kinh doanh và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Khi học quản trị sẽ học cả marketing, tuy nhiên marketing và quản trị kinh doanh sẽ có điểm khác nhau riêng từ tư duy ngành học đến con đường sự nghiệp sau này. Có thể kể đến vài điểm nổi bật như:

 

Quản trị kinh doanh Marketing
Mục tiêu nghiên cứu, học tập: Học quản trị kinh doanh là học tư duy để điều hành, quản trị một doanh nghiệp (cần phải am hiểu mọi thứ liên quan đến doanh nghiệp) Mục tiêu nghiên cứu, học tập: Marketing với mục tiêu cao nhất là tạo cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp và khách hàng, bạn chỉ học chuyên sâu về Marketing như biết phân tích thị trường, nhu cầu khách hàng và giải quyết nhu cầu đó bằng sản phẩm của công ty thông qua các công cụ như Quảng cáo, PR, truyền thông,…
Con đường sự nghiệp: Định hướng của ngành Quản trị kinh doanh: Bạn có thể bắt đầu từ các vị trí: nhân viên kinh doanh, sale đến các vị trí cấp cao hơn=> Giám đốc điều hành Con đường sự nghiệp: Các vị trí trong phòng Marketing => Trưởng phòng hoặc Giám đốc Marketing

 

Tuy nhiên, khi mới ra trường cơ hội tuyển dụng ứng viên ngành Marketing sẽ cao hơn ứng viên Quản trị kinh doanh. Bởi ứng viên ngành Marketing học chuyên sâu về Marketing. Còn ứng viên Quản trị kinh doanh sẽ biết nhiều thứ nhưng không sâu thứ gì, cần phải đào tạo thêm.

Ai nên học Quản trị kinh doanh, ai nên lựa chọn Marketing? 

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa hai ngành Quản trị kinh doanh và Marketing thì dưới đây chính là câu trả lời gợi ý dành cho bạn

Đam mê khởi nghiệp, tham vọng về đội Quản trị kinh doanh

Đây là ngành cực phù hợp với những bạn trẻ năng động, đam mê khởi nghiệp hay có chút “máu kinh doanh”, tham vọng, ham học hỏi, cầu tiến, có tố chất lãnh đạo,…. Tuy nhiên để theo đuổi được, bạn cũng cần rèn luyện khả năng tư duy hệ thống với tầm nhìn chiến lược và sự nhạy bén trong kinh doanh.

Tuy nhiên, ngành cũng khá thích hợp dành cho các bạn trẻ đang phân vân chưa lựa chọn được chuyên ngành cụ thể. Vì học  Quản trị kinh doanh bạn được tiếp xúc trải nghiệm với khá nhiều lĩnh vực trong ngành kinh tế. Biết đâu bạn sẽ nhanh chóng khám phá ra đam mê đích thực của mình.

 

 

Quản trị kinh doanh và marketing nên lựa chọn ngành nào?
Quản trị kinh doanh và marketing nên lựa chọn ngành nào?

Hiện nay các bạn học sinh, sinh viên thế hệ Z đang nắm rất nhiều cơ hội để phát triển trong thời đại số với ngành Quản trị kinh doanh. Cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây:

Gen Z thế hệ nổi trội với nhiều tố chất để thành công trong Quản trị kinh doanh

Ngành Marketing: Không chỉ mỗi năng động, sáng tạo

Rất nhiều người nghĩ Marketing chỉ dành cho những người năng động, sáng tạo, giao tiếp tốt và hướng ngoại. Nhưng trên thực tế, marketing có rất nhiều mảng, nhiều màu sắc đa dạng và phù hợp với nhiều cá tính, con người.  Để biết mình có phù hợp với ngành marketing hay không? Bạn phải nắm rõ những tính cách phù hợp với ngành này.
  • Thích tạo ra những điều mới
  • Chú ý đến tiểu tiết, tỉ mỉ
  • Có khả năng chủ động trong công việc
  • Có Trách nhiệm trong mọi hành động
  • Năng động, nhiệt tình
  • Chịu khó chăm chỉ
  • Cầu tiến, thường xuyên học hỏi cái mới
  • Có tính sáng tạo

Xem thêm:

Digital Marketing: XU HƯỚNG MỚI CHO SINH VIÊN YÊU THÍCH SÁNG TẠO

Nên học ngành quản trị kinh doanh hay ngành Marketing? Không có ngành nào hơn ngành nào chỉ có ngành nào phù hợp với bạn hơn mà thôi! Quản trị kinh doanh phù hợp với những người có đam mê, thích thử thách với những mô hình kinh doanh các hoạt động kinh doanh,.. Còn Marketing lại thiên về sáng tạo nhiều hơn. Vì vậy nếu bạn muốn thử những điều mới, có cá tính “gu” đặc biệt thì bạn nên thử sức với ngành triển vọng này. Thêm một điểm cộng của Quản trị kinh doanh chính là khi đăng ký ngành này nhưng muốn trải nghiệm các hoạt động marketing, bạn hoàn toàn có thể chuyển hướng và bắt đầu với ngành Marketing. Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here