[2022] Sức hút ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

0
90

Trong kỷ nguyên công nghệ số 4.0 như hiện nay, vai trò của ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là vô cùng quan trọng. Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử chính là nền tảng cho cuộc cách mạng 4.0 – cách mạng sản xuất thông minh dựa trên các thành tự đột phá trong các lĩnh vực khoa học Công Nghệ đang diễn ra mạnh mẽ ở khắp mọi nơi trên thế giới. Cùng đại học Công Nghệ Đông Á phân tích kỹ hơn vai trò của ngành điện – điện tử qua bài viết: “[2022] Sức hút ngành Công Nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử trong kỷ nguyên công nghệ 4.0”.  

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử trong công nghệ kỷ nguyên số 4.0

Xu thế lao động toàn cầu hiện nay được thay đổi mạnh mẽ trong sản xuất do tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các phương thức sản xuất mới ra đời khai thác triệt để các tiến độ của khoa học, công nghệ nhằm tăng năng suất lao động. 

Xu hướng chuyển dịch và đầu tư vào ngành điện – điện tử được rất nhiều các nhà đầu tư tập trung chú trọng. Ngành điện – điện tử Việt Nam chủ yếu do thu hút được sau đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia về linh kiện điện tử đến từ vị trí Hàn Quốc và Nhật Bản. Hầu hết các tập đoàn điện tử lớn trên thế giới như: Samsung, LG, Canon, Intel, Panasonic, Toshiba,… Ngành điện điện tử cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội, đóng vai trò là ngành công nghiệp mũi nhọn tạo ra các giá trị mới trong chuỗi sản xuất, phân phối sản phẩm. 

Trong giai đoạn 2020-2030, khoảng 56% sức lao động của con người(người lao động) có ngu cơ được thay thế hoàn toàn bằng công nghệ, đặc biệt là ngành dệt may, da giày, lắp ráp điện tử, chế biến thuỷ sản,…Việt Nam cũng không nằm ngoài trong số 56% nhân công được thay thế bằng máy móc kia. 

Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam, các doanh nghiệp điện tử đều đang tiến hành tự động hóa máy móc thiết bị nhưng vẫn thiếu rất nhiều lao động, kể cả lao động có tay nghề cao và lao động phổ thông. Đặc biệt trong kỷ nguyên số 4.0, yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng ngày càng cao, trong khi đó, nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam hiện nay vẫn còn thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng. 

Theo nguồn dữ liệu thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, lao động ngành điện – điện tử khoảng ~500.000 lao động trong đó khoảng 70% là lao động nữ và trên 85% lao động có độ tuổi dưới 35. Công việc của những lao động này chủ yếu là lao động có kỹ thuật lắp ráp, vận hành máy móc, thiết bị… Trình độ chuyên môn của lao động ngành điện tử không quá cao chiếm khoảng 68,75% chưa có bằng cấp hay chứng chỉ. Lao động của nước ta đa phần chưa được đào tạo bài bản, nên không đáp ứng được yêu cầu sử dụng nguồn lực của các doanh nghiệp hiện nay.

Nắm được các thông tin này, nhiều trường đại học, cao đẳng/trung cấp,… đào tạo chuyên ngành Điện – điện tử cũng xuất hiện ngày một nhiều và được chú trọng, đầu tư phát triển nhằm tạo ra đội ngũ lao động có chất lượng chuyên môn và trình độ tay nghề cao cung ứng cho thị trường. 

Bạn sẽ nhận được những gì khi theo học ngành Điện – điện tử đại học Công Nghệ Đông Á

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng khắt khe và luôn thiếu hụt nguồn lao động có tay nghề, có trình độ chuyên môn sẽ là cơ hội cho các bạn sinh viên ngành điện – điện tử hiện nay. 

Theo thống kê của nhiều trang web tuyển dụng hiện nay, ngành điện – điện tử là một trong 10 ngành có mức lương khởi điểm cao nhất. Đây chỉ là một trong số những lợi thế khi bạn chọn ngành điện – điện tử là ngành học cho nghề nghiệp tương lai sau này. 

Đại học Công Nghệ Đông Á là một trong số những đơn vị đào tạo tập trung chuyên sâu các ngành kỹ thuật mang tính chiến lược, đặc biệt là ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử. Sinh viên điện điện tử đại học Công Nghệ Đông Á các bạn sẽ có sự khác biệt rất lớn so với các môi trường đào tạo khác, cụ thể như:

Các bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. 

Bạn cũng có thể làm việc ở các quốc gia khác nhau. 

Việc thực hành nhiều khi đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm và đảm bảo cho bạn lượng kiến thức rộng trong suốt quá trình học. 

Các kỹ năng như kỹ năng máy tính, kỹ năng tự nghiên cứu cũng được rèn luyện lên một tầm cao mới. 

Ngành điện – điện tử là ngành có ứng dụng cực kỳ cao trong hầu hết mọi hoạt động sản xuất và đời sống của con người, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số phát triển vượt bậc như hiện nay. Nên khi bạn lựa chọn ngành kỹ thuật điện – điện tử sẽ luôn là những ứng viên tiềm năng được các cơ quan, doanh nghiệp cả trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài săn đón không chỉ hiện tại, mà còn trong những năm sau này cũng vậy. 

Xem thêm: Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện Tử: Ngành học dễ xin việc lương cao

Có thể khẳng định rằng, ngành điện điện tử là ngành học dành cho tất cả các bạn có đam mê với khối ngành kỹ thuật. Đây cũng là ngành đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Lựa chọn ngành điện điện tử trường đại học Công Nghệ Đông Á sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc cho nghề nghiệp tương lai của bạn sau khi tốt nghiệp ra trường. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here