KỸ THUẬT NHIỆT – ĐIỆN LẠNH: RA TRƯỞNG KHÔNG CHỈ LÀ THỢ SỬA ĐIỀU HOÀ

0
79

Có lẽ khi nhắc tới nhiệt, điện lạnh, ai cũng nghĩ ngay tới các sản phẩm như tủ lạnh, điều hoà không khí hay các máy nước nóng lạnh,… gần như ai cũng am hiểu và biết cách sử dụng các thiết bị này. Tuy nhiên, đằng sau những thiết bị này là cả một hệ thống ngành, đó là ngành kỹ thuật Nhiệt. Dưới đây là nội dung chi tiết về ngành học này, cũng là nội dung mà đại học Công Nghệ Đông Á giải đáp cho các bạn đang quan tâm tới ngành học này rằng  “Kỹ thuật nhiệt điện lạnh: Ra trường không chỉ là thợ sửa điều hoà”. Phạm vi và lĩnh vực của ngành học này rất rộng, sửa chữa điều hoà chỉ là 1 công việc rất nhỏ mà các bạn sinh viên ngành nhiệt sau khi ra trường có thể lựa chọn để theo đuổi làm việc.

Liên minh Cơ – Nhiệt – Điện ( Cơ khí – Nhiệt lạnh – Điện – Điện tử)

Kỹ thuật nhiệt – điện lạnh là ngành bao gồm 3 lĩnh vực chính: Sản xuất và biến đổi các dạng năng lượng – lĩnh vực nhiệt điện và năng lượng tái tạo, cung cấp nhiệt và hơi dùng trong các ngành công nghiệp và thương mại, gia dụng – nhiệt công nghiệp và công nghệ làm lạnh và điều hoà không khí. 

Lĩnh vực tự động hoá và điều khiển quá trình nhiệt – lạnh cũng có nhu cầu phát triển mạnh theo xu hướng của các lĩnh vực trên. 

Khi học ngành kỹ thuật Nhiệt, các bạn sinh viên vẫn được trau dồi các kiến thức về cả các thiết bị, khí tụ điện và cả các động cơ đốt trong( thuộc lĩnh vực cơ khí chế tạo) 

Cũng có thể thừa nhận rằng: Kỹ thuật nhiệt là cầu nối của ngành cơ khí và điện – điện tử nên nếu các bạn vẫn đang lưỡng lự về phạm vi chuyên môn cũng như các lĩnh vực hoạt động của ngành kỹ thuật Nhiệt lạnh có thể hoàn toàn yên tâm. Vì bạn sẽ được học tập rất nhiều môn học của cả 2 ngành kỹ thuật cơ khí cũng như kỹ thuật điện điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu công việc cho các kỹ sư Nhiệt sau này. 

Học kỹ thuật Nhiệt không chỉ là để sửa điều hoà 

Thực tế, hiện nay có khá nhiều người khi nghĩ về ngành kỹ thuật Nhiệt – điện lạnh đều nghĩ rằng khi học xong các bạn chỉ ra làm thợ sửa điều hoà thôi. Nhưng không phải vậy các bạn ạ. Kỹ sư Nhiệt – lạnh có thể làm việc trong hầu hết các doanh nghiệp từ xây dựng, thực phẩm, y tế, trung tâm nghiên cứu, điện lạnh hay đặc biệt là làm những công việc liên quan tới các lĩnh vực hiện đại như năng lượng tái tạo, điều hoà không khí… Trong vô số các vị trí công việc thì hệ thống lạnh và nhiệt điện chính là 2 ngành nhiều kỹ sư Nhiệt lạnh lựa chọn gắn bó và cũng là 2 đặc sản của ngành kỹ thuật Nhiệt.

Nhu cầu việc làm ngành kỹ thuật Nhiệt 

Việc làm ngành kỹ thuật Nhiệt hiện nay sôi động như chính tên ngành học của các bạn vậy. Các doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng kỹ sư Nhiệt khắp nơi với mức lương khá ổn. Việc làm không xuể nhưng vẫn chỉ là đang thiếu nhân lực có chuyên môn cao. Một trong những thương hiệu tập đoàn công ty lớn tuyển dụng kỹ sư Nhiệt khá nhiều như Daikin, Samsung, LG, Mitsubishi, Panasonic,…Hơn thế nữa, với kiến thức bạn được học về ngành học này, bạn cũng có thể khởi nghiệp bằng chính ngành học này của mình. Cơ hội việc làm là rất đa dạng và rộng mở cho tất cả các bạn sinh viên ngành kỹ thuật Nhiệt – điện lạnh.

Học kỹ thuật Nhiệt có khó không?

Nhìn chung ngành kỹ thuật nào cũng khó các bạn ạ. Nhưng bạn vẫn có thể học tốt nếu bạn vẫn có đam mê, nhiệt huyết, tình yêu khoa học vô bờ, kiên trì, bền bỉ thì khả năng qua môn của các bạn là rất lớn. À còn một điều nữa sẽ hỗ trợ các bạn rất tốt là sinh viên ngành Nhiệt – điện lạnh đại học Công Nghệ Đông Á có cơ hội thi lại và thi nâng điểm rồi mới phải học lại cơ. Nên các bạn vẫn còn cơ hội gỡ gạc nếu không qua môn lần thứ nhất nhé. Học kỹ thuật Nhiệt các bạn sẽ được học một số môn khá khó như kỹ thuật Nhiệt, Nhiệt động, truyền nhiệt, cháy, cơ chất lưu,… khá hóc đó nha. Tuy nhiên thì các bạn vẫn có nhiều cơ hội giành học bổng toàn phần của trường. 

Xem thêm: Các vị trí công việc ngành Nhiệt điện lạnh

Trên đây là những thông tin hữu ích về ngành công nghệ kỹ thuật Nhiệt mà các bạn trẻ có thể hiểu thêm và có quyết định đúng đắn cho nghề nghiệp sau này của mình. Chắc chắn các bạn sẽ không chỉ là thợ sửa điều hoà mà còn làm được rất nhiều công việc khác nhau và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cực kỳ triển vọng đặc biệt là các bạn sinh viên ngành kỹ thuật Nhiệt đại học Công Nghệ Đông Á.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here