[2022] Tiềm năng phát triển ngành công nghệ kỹ thuật chế tạo máy

0
67

Công nghệ chế tạo máy là ngành mũi nhọn tạo ra các loại máy móc, thiết bị sản xuất, tham gia trực tiếp vào quá trình hoạt động thực tế, tạo ra các sản phẩm, đồng thời tối ưu hoá quá trình sản xuất nhằm tăng hiệu quả sản xuất, hiệu quả lao động cũng như kinh tế. Chính bởi sự liên quan mật thiết tới các ngành mũi nhọn phát triển kinh tế, nên ngành công nghệ chế tạo máy luôn là ngành nhận được sự quan tâm của tất cả các cấp lãnh đạo cũng như thị trường cung ứng nguồn nhân lực cho thị trường này.  . Cùng đại học Công nghệ Đông Á tìm hiểu thêm về: “[2022] Tiềm năng phát triển ngành Công nghệ kỹ thuật chế tạo máy như thế nào qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Tiềm năng phát triển của ngành công nghệ chế tạo máy

Công nghệ kỹ thuật chế tạo máy trong xu hướng hiện đại hoá kinh tế đất nước nhu hiện nay đóng vai trò rất quan trọng. Công nghệ chế tạo máy chính là ngành thể hiện trình độ phát triển công nghệ cũng như kỹ thuật của một đất nước. 

Ngành công nghệ chế tạo máy là ngành học có liên quan mật thiết với ngành cơ khí, hầu hết các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành của ngành cơ khí đều là nền tảng cần thiết cho ngành công nghệ chế tạo máy. Theo một báo cáo của Pháp, Việt Nam có thể trở thành trung tâm cơ khí của khu vực, vượt qua các nước lớn như Trung Quốc, Philippines và Thái Lan bởi sự rút lui của các nhà đầu tư. 

Với mức chi trả cho nhân công lao động , thuê mặt bằng, cơ sở hạ tầng cho việc vận hành nhà máy, của các chủ đầu tư nước ngoài luôn đạt mức tiết kiệm hơn so với các nước trong khu vực trên. Cùng với chính sách tạo điều kiện thu hút đầu tư nước ngoài của chính phủ,  Việt Nam chính là nơi thích hợp để mở rộng và phát triển ngành cơ khí chế tạo máy của các nhà đầu tư nước ngoài. Khi đã thu hút được sự đầu tư của các chủ đầu tư nước ngoài, rất nhiều cơ hội việc làm về ngành cơ khí chế tạo máy được tạo ra. Người lao động cũng có nhiều sự lựa chọn công việc trong lĩnh vực này nhiều hơn.

Một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như công ty TNHH Bluecom Vina(100% vốn đầu tư Hàn Quốc) tại Tràng Duệ, Hải Phòng. Công ty Samsung Electronics Vietnam tại Bắc Ninh(công ty 100% vốn đầu tư Hàn Quốc)….

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân khoảng 6-6,5% trong quy mô nền kinh tế khoảng 250 tỷ USD của đất nước có khoảng 98,4 triệu dân. Có thể xác định được quy mô ngành công nghệ chế tạo máy của Việt Nam cụ thể ra sao. Trong đó có các giá trị máy móc, thiết bị cấu kiện cho các công trình nhiệt điện, thuỷ điện, hóa chất, khai thác, chế biến khoáng sản, máy xây dựng, nông nghiệp và chế biến nông nghiệp, máy cho các ngành công nghiệp ô tô, đường sắt… trong giai đoạn 2019-2030 đạt khoảng 310 tỷ USD. Đây là thị trường rất tiềm năng để phát triển ngành cơ khí chế tạo máy(Công nghệ chế tạo máy).

Thực tế cho thấy, mặc dù có nhiều ưu thế về phát triển ngành cơ khí chế tạo nhưng nguồn lao động về ngành cơ khí chế tạo máy của Việt Nam chưa được cao và chuyên nghiệp, nên điều này đặt ra cho chúng ta nhiều thách thức về việc nâng cao chất lượng đào tạo ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho tới khi đi làm có chuyên môn, kinh nghiệm kỹ thuật tốt phục vụ cho nhu cầu công việc. Vậy ngành công nghệ chế tạo máy sẽ có cơ hội việc làm hấp dẫn như thế nào khi bạn được đào tạo chuyên sâu bởi Đại học Công Nghệ Đông Á.

Cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên Chế tạo máy trường Đại học Công Nghệ Đông Á

Ngành công nghệ chế tạo máy là ngành chế tạo ra các loại thiết bị máy móc, và thiết bị sản xuất, tạo tư liệu sản xuất phục vụ tất cả những nhu cầu của con người hiện nay. Chính vì thế, nhu cầu lao động của ngành công nghệ chế tạo này rất lớn. 

Nhu cầu về nhân sự của ngành này cũng ngày càng tăng bởi các nhà máy sản xuất sản phẩm cơ khí của Việt Nam cũng như các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ngày một tăng. 

Sinh viên chuyên ngành công nghệ chế tạo trường đại học Công Nghệ Đông Á được học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực như cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử, công nghệ chế tạo máy, khai thác, sử dụng, quản lý dịch vụ ô tô như điều hành, sản xuất phụ tùng lắp ráp, cải tiến hiệu quả sử dụng.

Sinh viên còn được trang bị thêm về thiết kế, kỹ năng gia công, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí, sinh viên có khả năng đọc và vẽ các bản vẽ kỹ thuật, thành thạo các công nghệ CAD/CAM/CNC. 

Tại trường Đại học Công Nghệ Đông Á, sinh viên còn được trang bị các tác phong công nghiệp, tinh thần kỷ luật và năng lực tự học, tự nghiên cứu. Được thực hành qua các kỳ thực tập thực tế ngay từ năm nhất tại các nhà máy xí nghiệp thuộc tập đoàn Polyco và các đối tác của nhà trường. 

Sinh viên trường đại học Công Nghệ Đông Á sẽ được cấp bằng kỹ sư công nghệ chế tạo máy sau khi kết thúc chương trình học ngành công nghệ chế tạo máy và có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc như kỹ sư thiết kế, kỹ sư vận hành, kỹ sư bảo trì, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí của các đơn vị sản xuất kinh doanh dịch vụ về cơ khí, phục vụ an ninh quốc phòng, ô tô, tàu thuỷ, hàng không…

Các bạn cũng có thể trở thành chuyên viên tư vấn, cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật hoặc nghiên cứu viên tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp hoặc viện nghiên cứu. Cũng có thể giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng có chuyên ngành cơ khí chế tạo máy, cơ khí, ô tô…

Với khả năng đảm nhận được nhiều vị trí làm việc trong bất cứ doanh nghiệp nào nên cơ hội việc làm cho ngành công nghệ chế tạo máy rất có tiềm năng phát triển, và mở ra cho các bạn trẻ đam mê kỹ thuật nhiều nghề nghiệp mang tính định hướng cho xu thế tương lai.

Xem thêm: NGÀNH CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO MÁY

Chỉ cần bạn yêu thích kỹ thuật, đam mê máy móc, cẩn thận, tỉ mỉ, chăm chỉ và có khả năng tư duy logic, bạn sẽ rất phù hợp với ngành công nghệ kỹ thuật chế tạo máy – ngành học có Tiềm năng phát triển mạnh mẽ với nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cho tương lai của bạn. Hy vọng với bài phân tích trên, bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích cho lựa chọn ngành học của bạn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here