Tất tần tật về ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt điện lạnh trường đại học Công Nghệ Đông Á

0
70

Công nghệ kỹ thuật nhiệt điện lạnh là một trong những ngành học thuộc khối kỹ thuật được trường đại học Công Nghệ Đông Á chú trọng, tập trung chiến lược đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cho thị trường lao động cũng như đáp ứng tốc độ tăng trưởng kinh tế, xã hội của đất nước trong giai đoạn phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Vậy công nghệ kỹ thuật nhiệt điện lạnh là ngành học như thế nào? Cùng đại học Công Nghệ Đông Á tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này nhé.

Vì sao nên học ngành kỹ thuật nhiệt điện lạnh?

Một trong những vấn đề lớn của thế kỷ 21 chính là năng lượng. Ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt điện lạnh được coi là “chìa khoá” cho ra các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế đất nước thông qua việc hỗ trợ sản xuất, chế biến nông sản, thuỷ, hải sản bằng cách ứng dụng kỹ thuật lạnh/sấy một cách rộng rãi. 

Nhu cầu thị trường, cơ hội việc làm cho kỹ sư nhiệt – điện lạnh

Cũng bởi vai trò của ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt – điện lạnh cho công cuộc phát triển kinh tế đất nước theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá rất quan trọng. Cho nên nhu cầu về thị trường việc làm cho ngành này rất rộng mở và có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong những năm tới đây. 

Kỹ thuật nhiệt cũng có thể được coi là ngành học “vàng” của đại học Công Nghệ Đông Á bởi nó gắn liền với tên tuổi của GS.TS Đinh Văn Thuận, người có kinh nghiệm hơn 30 năm trong ngành công nghệ Nhiệt – Điện lạnh là Nguyên hiệu trưởng trường Đại học Công Nghệ Đông Á kiêm chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Polyco – chuyên về thiết kế, chế tạo và thi công cơ khí. 

Theo số liệu thống kê, khoảng 95% sinh viên ngành công nghệ nhiệt lạnh có việc làm sau khi ra trường 1 năm.

Mức thu nhập kỹ sư ngành công nghệ nhiệt khoảng 8-12 triệu vnđ/tháng ở giai đoạn phổ biến với mức kinh nghiệm 1- 4 năm.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành kỹ thuật nhiệt – điện lạnh

-Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt eaut có thể tham gia các công việc của một kỹ sư nhiệt – lạnh sau khi ra trường về mảng nhiệt nóng chuyên về lò hơi, sấy, có thể làm việc trong các nhà máy nhiệt điện, dầu khí và các nhà máy sản xuất. 

– Có thể trở thành kỹ sư nhiệt – điện lạnh về lạnh công nghiệp, làm ở các kho lạnh, cấp đông trong các nhà máy, xí nghiệp về đồ ăn, thức uống, nông sản hay thuỷ hải sản. Có thể làm trong lĩnh vực điện dân dụng ở các tòa nhà, cao ốc văn phòng…

– Kỹ sư nhiệt lạnh cũng có thể làm quản lý dự án, quản lý sản xuất, cung cấp dịch vụ Nhiệt  – lạnh, hay làm trong công tác giảng dạy, nghiên cứu…

Học ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt – điện lạnh ở đâu?

Kỹ thuật nhiệt – điện lạnh tuy là ngành học có rất nhiều tiềm năng và cơ hội việc làm tốt cho sinh viên chuyên ngành nhưng lại có khá ít trường đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành này theo hệ chính quy.  Một số trường có đào tạo chuyên ngành kỹ thuật nhiệt – lạnh như Đại học Bách Khoa Hà Nội, đại học Công Nghiệp Hà Nội, đại học Điện Lực… Tuy nhiên, các trường đại học này đào tạo chuyên ngành này theo phương pháp cũ, chủ yếu là đào tạo lý thuyết, chưa cung cấp cho sinh viên về các kỹ năng thực hành. 

Sinh viên muốn học ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt theo phương pháp lấy thực hành làm chủ đạo nên theo học chuyên ngành kỹ thuật nhiệt – điện lạnh trường đại học Công Nghệ Đông Á. Tại đây, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận phương pháp đào tạo lấy thực hành cho sinh viên làm kim chỉ nam sao cho sinh viên có thể làm quen công việc thực tế sớm nhất khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tạo tiền đề, kinh nghiệm thực tế cho các bạn sau khi ra trường. 

Điểm khác biệt trong chiến lược đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt Eaut

Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt – điện lạnh eaut sẽ được cung cấp các kiến thức về thiết kế cơ bản, thiết kế phương án, thiết kế kỹ thuật và thi công lắp đặt hệ thống nhiệt, điện lạnh và thông gió…Được đào tạo quy trình công nghệ chế tạo, quy trình công nghệ sửa chữa và khai thác nhiệt lạnh, thông gió…

Ngoài các kiến thức từ cơ bản tới nâng cao về chuyên ngành, sinh viên ngành nhiệt còn được đào tạo các kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội, có khả năng áp dụng các lý thuyết chuyên ngành vào thực tiễn, phân tích và xử lý thông tin vào nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh, cũng như thông gió…

Xem thêm:  3 lý do bạn nên chọn ngành công nghệ kỹ thuật Nhiệt – Điện lạnh 

 

Điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt điện lạnh Eaut

Điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt lạnh trường đại học Công Nghệ Đông Á theo hình thức xét tuyển thi THPT qua 3 năm gần đây.

Năm 2018: 14 điểm

Năm 2019: 15 điểm

Năm 2020: 15 điểm

Năm 2021: 15 điểm

Ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt điện lạnh học những gì?

Kỹ thuật nhiệt là ngành học nghiên cứu về hệ thống kỹ thuật nhiệt điện lạnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật thiết kế chế tạo vận hành hệ thống thiết bị nhiệt lạnh phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của con người cũng như sản xuất công nghiệp gồm 3 lĩnh vực chính; Sản xuất và biến đổi các dạng năng lượng – lĩnh vực nhiệt điện và năng lượng tái tạo. Cung cấp nhiệt và hơi dùng trong ngành công nghiệp  và thương mại, gia dụng – nhiệt công nghiệp. Công nghệ làm lạnh và điều hoà không khí. 

Sinh viên công nghệ nhiệt học những gì?: NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT NHIỆT (NHIỆT – ĐIỆN LẠNH) HỌC NHỮNG GÌ?

Tố chất cần để theo học ngành kỹ thuật nhiệt điện lạnh

Để trở thành một kỹ sư nhiệt – điện lạnh giỏi sau khi tốt nghiệp, bạn cũng cần có một số tố chất như: Có niềm đam mê về khoa học kỹ thuật, máy móc, Có tinh thần tự học, tự nghiên cứu để nâng cao chuyên môn, có kỹ năng chịu được áp lực, kỹ năng quản lý, thiết kế, giám sát công việc tại công trình. Cũng như các tó chất về kỹ năng thuyết trình, phản biện để phục vụ cho việc bảo vệ quan điểm trong các thiết kế kỹ thuật với đối tác, khách hàng…

Kỹ thuật nhiệt – điện lạnh  là ngành học đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành học này để phát triển nghề nghiệp tương lai cho mình. Hy vọng với những thông tin trên, ngành kỹ thuật nhiệt – điện lạnh trường đại học Công Nghệ Đông Á sẽ là nơi cùng các bạn trở thành kỹ sư nhiệt điện lạnh giỏi và có nghề nghiệp tương lai vững chắc, ổn định.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here