Xét tuyển ngành Y không cần môn Sinh học?

0
86

Trong các tổ hợp tuyển sinh của một số cơ sở giáo dục đại học đào tạo ngành Y dược từ vài năm nay đã có tổ hợp không có môn Sinh học.

Theo tìm hiểu, từ những năm trước, trường Đại học (ĐH) Y dược, ĐH Thái Nguyên đã xét tuyển các tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh) và D08 (Toán, Sinh, Anh) đối với các ngành đào tạo của trường, trong đó có ngành Y khoa. Trong các tổ hợp này, tổ hợp D07 không có môn Sinh học.

Tương tự, Học viện Quân y cũng xét tuyển hai tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và B00 (Toán, Hóa, Sinh) để đào tạo ngành Y khoa. Tổ hợp A00 không có môn Sinh học.

Trường ĐH Y Dược Hải Phòng cũng xét tuyển 2 tổ hợp A00 và B00 để đào tạo ngành Y khoa.

Mới đây nhất, trường ĐH Y dược Thái Bình đã công bố những điểm mới trong tuyển sinh năm 2022 của trường. Trong đó, đáng chú ý nhất là bên cạnh những tổ hợp cũ A00, B00, trường bổ sung 2 tổ hợp mới là D07 và D08. Trong đó, tổ hợp D07 không có môn Sinh học.

Như vậy, đây là lần đầu tiên ngành Y khoa cũng như các ngành đào tạo của trường ĐH Y Thái Bình xét tuyển tổ hợp không có môn Sinh. Bên cạnh đó, đối với ngành Dược, môn được coi truyền thống là Hóa thì năm nay, trường ĐH này bổ sung tổ hợp Toán – Lý – Anh (A01).

Quy định hiện nay các trường được tự chủ tuyển sinh và chịu trách nhiệm về vấn đề này. Nhưng theo truyền thống từ trước đến nay, môn Sinh được coi là môn “chủ đạo” để xét tuyển vào nhóm ngành sức khỏe.

Lý giải với báo chí, lãnh đạo phòng Quản lý đào tạo ĐH, Trường ĐH Y dược Thái Bình, cho hay, trường đưa ra những sự điều chỉnh, đổi mới này nhằm đáp ứng xu hướng hội nhập quốc tế, nhu cầu xã hội.

Hiện tiếng Anh rất quan trọng đối với lĩnh vực Y dược; nhà trường mong muốn có những sinh viên có khả năng ngoại ngữ tốt. Hơn nữa, mỗi tổ hợp, trường đảm bảo giữ lại 2/3 số môn theo tổ hợp gốc, để thí sinh không bị sốc hay trở tay không kịp, ảnh hưởng đến kế hoạch ôn tập.

Trước băn khoăn với ngành Y khoa, với thí sinh ứng tuyển không bằng tổ hợp có môn Sinh, liệu khi vào học có theo kịp với các chuyên đề học tập, vị này cho rằng không quá đáng ngại. Vì chương trình học đã đổi mới, không còn môn Sinh học ở bậc ĐH là các module kết hợp, ở trường ĐH Y dược Thái Bình là môn Khoa học cơ bản.

Theo dantri

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here