10 dự án lập trình đơn giản cho người mới vào nghề

0
123

Các lập trình viên ‘tân binh’ có thể nâng cao kỹ năng, trình độ qua các dự án đơn giản như trò chơi cờ vua, máy tính hay ứng dụng di động.

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để rèn giũa kỹ năng lập trình là áp dụng ngay lập tức kiến thức đã học vào dự án lập trình đơn giản. Sau khi hoàn thành những dự án đầu tiên, người học sẽ có được một danh sách các sản phẩm tự tạo ra, giúp làm dày hồ sơ xin việc, đồng thời, có thêm kiến thức, trình độ lập trình tiến bộ dần theo từng dự án.

Trò chơi cờ vua

Lập trình trò chơi cờ vua là một cách để người học công nghệ thông tin có khởi đầu để xây dựng nền tảng cho sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Bạn sẽ bắt đầu bằng cách vạch ra các ô trên bàn cờ và các quân cờ. Sau đó, lập trình viên chỉ định các chuyển động cụ thể cho từng loại quân cờ trên bảng. Lúc này, người làm buộc phải nghĩ về cờ vua từ quan điểm của một lập trình viên, cố gắng biến các khái niệm trong cờ vua thành thuật toán máy tính có thể hiểu được.

Ứng dụng dành cho thiết bị di động

Người mới bắt đầu nên rèn luyện, thực hành thường xuyên để có một tư duy tốt về cách tạo giao diện thân thiện với thiết bị di động. Bạn chỉ cần có kiến thức về HTML và CSS để tạo bố cục đẹp, có thể hoạt động trong ứng dụng Android hoặc iOS. Các dự án lập trình cơ bản như thế này dạy các “tân binh” IT cách tạo giao diện, logic lập trình.

Máy tính (calculator)

Đây là một dự án công nghệ rất hợp cho người mới học lập trình. Tạo máy tính giúp bạn thực hành viết bố cục, sử dụng logic đọc số, xử lý thông tin hoặc ký hiệu từ bố cục để có kết quả.

Các dự án lập trình nhỏ như thế này đủ đơn giản để bắt đầu, đồng thời cũng tạo nên thách thức để khiến người học phải suy nghĩ kỹ. Ngoài ra, lập trình viên có thể sử dụng JavaScript ghép nối với HTML và CSS để tạo ứng dụng này.

Ứng dụng danh sách việc cần làm

Xây dựng ứng dụng danh sách việc cần làm (to-do-list) là một trong những dự án lập trình phù hợp với người mới. Nó giúp rèn luyện cách tạo một giao diện đơn giản cho người dùng với các nút, ảnh động, hỗ trợ tương tác cho người dùng, tạo sự kiện.

Công cụ chuyển đổi trọng lượng

Các công cụ chuyển đổi trọng lượng đơn giản là một ví dụ khác về các dự án lập trình cơ bản cho người mới vào nghề. Giống như ứng dụng danh sách việc cần làm, các dự án này đòi hỏi người học phải tạo bố cục, thực hiện một số logic phản hồi thông tin nhập vào biểu mẫu.

Trò chơi Búa – Kéo – Lá

Búa – Kéo – Lá là một trò chơi cổ điển, có thể dễ dàng biến thành một dự án khởi sự. Nó yêu cầu cả việc lấy dữ liệu đầu vào của người dùng (cách họ chọn ra búa, kéo hay lá) và lập trình để trò chơi phản hồi bằng các kết quả ngẫu nhiên.

Kiểu game này cung cấp cho các lập trình viên mới một sản phẩm tương tác có thể chơi ngay lập tức. Nếu sản phẩm này thành công, bạn sẽ có cảm hứng để tiếp tục phát triển. Đây cũng là trò chơi có nhiều yếu tố đồ họa để tương tác, giúp người học có thể sáng tạo tùy thích.

Cờ Caro

Cờ Caro là một trò chơi cổ điển với các quy tắc đơn giản. Việc xây dựng một ứng dụng Cờ Caro khó hơn so với những gì hiển thị trên màn hình. Ví dụ, việc tạo bố cục cho game khá đơn giản, nhưng logic của game phía sau lại là thách thức lớn hơn. Việc lập trình để biết khi nào sẽ kết thúc trò chơi cũng là một trong những ý tưởng khó cho người mới bắt đầu. Sử dụng HTML, CSS và JavaScript để tạo game, người có thể thử nghiệm để tạo bot chơi cờ caro.

Công cụ quét website với Python

Python nổi tiếng về tính linh hoạt và khả năng áp dụng cho bất kỳ dự án lập trình nào. Bạn có thể dùng Python, cùng với thư viện có tên Beautiful Soup, để trích xuất dữ liệu từ các tài liệu HTML và XML.

Dự án quét website kiểu này sẽ giúp người học xuất dữ liệu thành tệp CSV, sau đó, một chương trình như Excel sẽ giúp tạo các biểu đồ, đồ thị dữ liệu cần thiết. Bạn cũng có thể tạo các bot Twitter, Instagram hoặc Reddit bằng Python. Anaconda – thư viện lớn với tất cả các loại công cụ Python được tích hợp sẵn ngay từ đầu là một gợi ý tốt để thực hành dự án này.

Website HTML5 cơ bản

Xây dựng một website HTML và CSS đầy đủ là một dự án lập trình cơ bản, có thể phù hợp cho các lập trình viên mới. Bạn tạo một trang web đơn giản kết hợp các nguyên tắc thiết kế, liên kết file, lưu trữ web và xây dựng logic lập trình. Khi học nhiều hơn, bạn có thể ứng dụng để thiết kế thêm các tính năng phức tạp hơn cho trang web, vẫn dựa trên nền tảng của dự án cơ bản đầu tiên.

SlideShow JavaScript đơn giản

Tạo SlideShow JavaScript là một dự án lập trình thú vị nhưng không quá khó với lập trình viên mới. Dự án này dạy bạn những điều cơ bản về cách tương tác với DOM trong trình duyệt, làm cho trang web sinh động. Nó cũng rất có giá trị vì có thể được sử dụng nhiều lần, trên nhiều trang web khác nhau với đủ loại thiết kế. Logic vẫn giữ nguyên, vì vậy các chuyên gia khuyến khích người học thực hành dự án này sớm.

Các dự án lập trình đơn giản sẽ truyền cảm hứng cho người mới bắt đầu. Từ những thành công đầu tiên, người học có động lực để tiếp tục bắt tay vào các dự án tiếp theo, thách thức hơn trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here