6 Kỹ năng mềm được nhà tuyển dụng quan tâm nhất sinh viên năm cuối cần chú ý

0
355

Kỹ năng mềm là một trong những tiêu chí phổ biến để nhà tuyển dụng đánh giá, lựa chọn ứng viên. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên vừa mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc, thì kỹ năng mềm lại là điều được các nhà tuyển dụng chú trọng nhiều hơn. Tuỳ vào mỗi vị trí tuyển dụng, từng công việc mà các bạn cần rèn luyện các kỹ năng mềm khác nhau. Tuy nhiên, có 6 kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm, vì dù làm bất kỳ vị trí nào, bất kỳ công ty nào cũng cần nhân viên của mình có những kỹ năng này. 

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng mềm được các nhà tuyển dụng quan tâm nhiều nhất. Bởi ở bất kỳ vị trí nào, ngành nào cũng đều cần phải giao tiếp với đồng nghiệp, với cấp trên. Người có kỹ năng giao tiếp khéo léo thì sẽ dễ dàng phối hợp ăn ý với đồng nghiệp trong công việc. Đặc biệt là khi các bạn ứng tuyển vào các vị trí công việc như sale, quan hệ khách hàng, chăm sóc khách hàng,… cần phải giao tiếp nhiều với khách hàng, đối tác,… thì lúc ý kỹ năng giao tiếp lại là kỹ năng quan trọng nhất trong tất cả các kỹ năng mà các bạn sở hữu. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm mà các bạn cần trau dồi ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Cho dù các bạn có kiến thức chuyên môn rất tốt, rất giỏi nhưng lại không có kỹ năng làm việc nhóm, không biết phối hợp cùng team để cùng làm việc, cùng thực hiện các dự án chung của công ty, của các phòng ban,… thì sẽ đều không được đánh giá cao. Chính vì thế, trong các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ luôn đưa ra nhiều câu hỏi để đánh giá kỹ năng làm việc nhóm của từng ứng viên. 

Kỹ năng quản lý thời gian

Khi các bạn đi làm, mỗi ngày làm việc chỉ có 8 tiếng, làm thế nào để các bạn có thể tập trung làm việc và hoàn thành được các công việc giao đúng deadline? Những nhân viên không có kỹ năng quản lý thời gian sẽ khó lòng làm được điều đó và có thể bị stress khi mình có quá nhiều deadline, chưa biết cách làm thế nào cho hợp lý. Chính vì thế, các bạn nên rèn luyện cho mình kỹ năng quản lý thời gian để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và thuận lợi hơn khi đi làm.

Kỹ năng sắp xếp, quản lý công việc

Đây thật sự là một trong những kỹ năng mềm được các nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Khi đi làm, một ngày các bạn sẽ có rất nhiều công việc cần phải làm. Làm thế nào để sắp xếp thứ tự ưu tiên xem mình nên làm gì trước? làm gì sau? Làm sao để không bỏ sót hay quên một công việc nào đó. Chính vì lẽ đó, những ứng viên có kỹ năng sắp xếp, quản lý công việc chắc chắn sẽ gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. 

Kỹ năng thuyết trình

Khi các bạn đi làm, các bạn sẽ thấy rằng những nhân viên có kỹ năng thuyết trình tốt, chắc chắn sẽ dễ dàng trình bày các quan điểm, kế hoạch trong công việc của mình với cấp trên và roàn thể đồng nghiệp trong các phòng ban của mình. Đây cính là điểm mạnh gây ấn tượng, giúp các bạn trở thành một nhân viên sáng giá trong công ty, với nhiều cơ hội thăng tiến rộng mở…kỹ năng thuyết trình là một trong các kỹ năng được các nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu.

Kỹ năng xử lý tình huống

Môi trường công sở sẽ có rất nhiều tình hưỡng xảy ra hàng ngày, sẽ rất cần ở mỗi nhân viên có kỹ năng xử lý tình huống để có thể khéo léo xử lý những sự việc này. Đặc biệt là khi các bạn ứng tuyển vào các vị trí cần tiếp xúc nhiều với khách hàng. Sẽ có rất nhiều tình huống có thể xảy ra, thậm chí có thể có những tình huống khách hàng nóng tính, xúc phạm mình nữa. Chính vì thế, các bạn cần tự rèn luyện cho mình kỹ năng xử lý tình huống như tham gia các chương trình trong câu lạc bộ, hoặc đi làm thêm ở các vị trí như nhân viên phục vụ, nhân viên bán hàng…

Xem thêm: Tự học – Vua của mọi loại kỹ năng 

Trên đây là 6 kỹ năng mềm quan trọng nhất mà các bạn sinh viên nên tự trau dồi, học hỏi, rèn luyện ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, bởi đây là 6 kỹ năng cần thiết cho quá trình xin việc cũng như vị trí công việc mà các bạn ứng tuyển sau này. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here