[2022] – 7 yếu tố quyết định việc lựa chọn ngôi trường đại học hợp lý cho 2K4

0
183

Năm nào cũng thế, các bạn thí sinh cấp 3 vẫn luôn hoang mang về việc lựa chọn ngôi trường đại học phù hợp cho mình nhất. Bài viết này, đại học Công Nghệ Đông Á sẽ phân tích “7 yếu tố quyết định tới việc lựa chọn ngôi trường đại học hợp lý” cho các bạn. Đừng bỏ qua nhé! Vô cùng hữu ích cho các bạn đó!

Dựa vào đam mê, sở thích của các bạn

Ngành học là thứ mà bạn sẽ phải gắn bó suốt 4 năm liền, hàng ngày tiếp xúc, là ngành học gắn bó với nghề mà bạn sẽ làm trong tương lai. Vì vậy bạn sẽ cần thực sự phải yêu thích, thật sự đam mê với ngành học thì bạn mới có thể trải qua quãng thời gian đại học vui vẻ và hanh thông được.

Nếu chưa tìm được đam mê, sở thích, hứng thú của mình với nghề gì? Bạn hãy nghĩ ngay tới những việc bạn thích làm thường ngày, thói quen hoặc có thể làm những trắc nghiệm tâm lý để tìm ra mình thuộc nhóm người như thế nào.

Chương trình đào tạo ở trường như thế nào?

Trường đại học tốt sẽ tương đương với giá trị tấm bằng mình nhận sau khi ra trường. Bạn nên tìm những trang thông tin tuyển sinh của các trường đại học mà bạn quan tâm, tại đó, bạn sẽ tìm được ngôi trường phù hợp với ngành mà mình chọn cùng thông tin về đội ngũ giảng dạy có trong trang chủ của trường.

Đặc biệt, ở mỗi trang website của các trường cũng sẽ đăng tải khung chương trình đào tạo, bạn nên tìm hiểu xem thử mình sẽ được học những học phần gì? Các học phần ấy có thực tiễn hay không? Nó sẽ giúp bạn như thế nào cho nghề nghiệp của bạn. Chương trình đào tạo sẽ là điều mà bạn cần quan tâm nhất khi tìm hiểu các ngành học của các trường.

Học phí – bao nhiêu tín chỉ cho ngành học

Tiền học phí khi học đại học là con số không hề nhỏ để có thể chi trả đối với nhiều gia đình học sinh Việt Nam. Chưa kể con số đó có thể sẽ tăng theo từng năm. Nên việc của bạn sẽ là nghiên cứu kỹ kinh tế gia đình mình, ba mẹ đủ sức chi bao nhiêu trong mỗi học kỳ của ngôi trường mà bạn chọn.

Có một số trường sẽ để học phí từng ngành hay tín chỉ trên website của trường để các thí sinh có thể ễ tham khảo. Bạn sẽ tìm hiểu và liên hệ với các cán bộ tuyển sinh của trường để nănms rõ thông tin về mức học phí, sau đó cân đối tài chính. Hoặc có thể chọn ngồi trường có mức học phí khá nhưng bù lại cơ sở vật chất hiện đại, và chất lượng đào tạo tốt, học phí ba mẹ lo không đủ, bạn có thể cố gắng đi làm thêm để kiếm tiền học phí nếu bạn thật sự muốn học ngôi trường đó.

Dựa vào nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực, cơ hội thăng tiến

‘Bạn nên lựa chọn ngành học dựa trên nhu cầu nhân lực của xã hội để có thêm nhiều cơ hội xin việc làm hơn. Nếu học một ngành mà có ít khả năng được tuyển dụng thì công sức các bạn bỏ ra coi như công cốc vì nếu không có nhu cầu sử dụng thì dù bạn có giỏi tới đâu cũng vẫn sẽ thất nghiệp.

Cho nên, việc rất quan trọng của bạn chính là tìm hiểu thật kỹ những ngành phù hợp với bản thân dựa vào sở thích, đam mê, và còn dựa vào những bảng xếp hạng ngành học có nhu cầu tuyển dụng cao trên các trang báo hoặc trang thông tin uy tín để nắm được xã hội, các nhà tuyển dụng cần gì để mình có thể đáp ứng họ cũng như đáp ứng việc làm cho chính mình.

Khoảng cách địa lý, học gần hay xa nhà

Với các bạn ở những thanh phố lớn thì nên xem xét các trường đại học có ngành học phù hợp với bản thân ở gần nơi ở, nơi sinh sống của mình và gia đình để tiện cho việc di chuyển và tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Với các bạn ở quê, xa các trung tâm thành phố lớn, nên tìm hiểu các trường đại học tốt, phù hợp với mình ở quanh khu vực mình ở rồi mới nghĩ đến xa hơn. Bởi việc đi học xa gia đình là một quyết định quan trọng. Việc này quyết định nhiều tới vấn đề ăn ở, chi phí đi lại, sinh hoạt, xa người thân, xa gia đình…

Cơ sở vật chất của trường

Một ngôi trường được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đáp ứng đầy đủ mọi thứ bạn cần trong quá trình học, các sân chơi cho sinh viên, điều kiện để phát triển các môn năng khiếu tại đây ra sao? Đặc biệt, bạn nên chú ý tới hoạt động của các câu lạc bộ đội nhóm ở trường để phát triển toàn diện bản thân, Bạn hãy chú trọng về phòng chức năng, phòng thí nghiệm, nếu nó liên quan đến ngành mà bạn học.

Dựa vào năng lực, sức khoẻ, thể chất của bản thân

Nếu như chỉ dựa vào đam mê là không đủ để bạn duy trì 4 năm học, vì dù bạn có yêu thích đến mấy, nhưng việc học ngành đó quá khó, bạn không đủ sức để theo học thì một thời gian sau bạn sẽ mệt mỏi cùng với niềm đam mê sẽ mất đi từng ngày. Bạn phải chọn được ngành học đủ sức để có thể gặt hái được thành công, vượt qua được những khó khăn, cạnh tranh trong môi trường giảng đường thì bạn mới có được nhiều kiến thức hỗ trợ cho việc làm của bạn sau này.

Bạn nên sử dụng kết quả học tập của bạn để chọn ra ngành phù hợp. Không nên ham những ngành khó, yêu cầu kinh nghiệm cao nếu sức khoẻ của bạn không thể đáp ứng được. Sức khoẻ và ngành học phù hợp sẽ giúp bạn nhiều hơn trong việc có thể học tốt được hay không.

Xem thêm: Các ngành đào tạo hệ chính quy đại học Công Nghệ Đông Á

Ngoài 7 yếu tố ảnh hưởng tới quyết định chọn trường đại học phù hợp, còn khá nhiều yếu tố khác như gia đình, khả năng đáp ứng của bản thân với ngành học,… tuy nhiên, nếu bạn dựa trên 7 yếu tố nòng cốt này để chọn lựa môi trường đại học phù hợp, bạn sẽ vững tâm lý và nhẹ nhàng hơn rất nhiều sau khi thì xong tốt nghiệp THPT quốc gia 2022. Lúc ý, bạn chỉ cần đánh giá năng lực bản thân tới đâu, phù hợp với ngôi trường nào nhất. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, hãy nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề chọn trường, chọn ngành luôn nhé các bạn 2K4. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here