Top 3 lý do nên chọn ngành công nghệ  kỹ thuật Điện – Điện tử 2022 

0
133

Thời gian này, đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học nào phù hợp với số điểm, sự yêu thích, khả năng của mình, vẫn là câu hỏi khá băn khoăn cho các bạn thí sinh. Đặc biệt trong khoảng thời gian có thể sửa đổi nguyện vọng cuối cùng này. Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là ngành học được rất nhiều bạn trẻ có mong muốn tìm hiểu và gắn bó 4 năm đại học. Cùng đại học Công Nghệ Đông Á tìm hiểu về 3 lý do nên chọn ngành kỹ thuật điện – điện tử để theo học qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Tiềm năng phát triển ngành kỹ thuật điện – điện tử 

Điện – điện tử là lĩnh vực gắn liền với các hoạt động sản xuất, kinh doanh của kinh tế gia đình, xã hội. Thực tế, thị trường hiện nay cho thấy, nhân lực ngành điện – điện tử trong những năm gần đây đều thiếu ở mức đáng báo động khoảng 400.000.500.000 nhân sự. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử. Vậy tiềm năng phát triển của ngành này như thế nào? 

Với tốc độ phát triển kinh tế, xã hội như hiện nay, trong bối cảnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, các thiết bị điện, điện tử là những sản phẩm không thể thiếu trong nhiều gia đình và xã hội. Đây là những sản phẩm hiện hữu xung quanh cuộc sống của mỗi chúng ta. Các thiết bị điện-điện tử càng phong phú, đa dạng thì thị trường việc làm cho ngành kỹ thuật điện – điện tử càng có nhiều cơ hội phát triển. 

Hiện đại hoá – công nghiệp hoá đòi hỏi sự chuyên môn hoá cao cho các thiết bị lao động, điều này dẫn tới việc các máy móc, thiết bị tinh vi hỗ trợ mang lại năng suất lao động cao nhất cho người lao động và cho các nhà sản xuất. Vậy các thiết bị lao động hỗ trợ đắc lực cho quá trình sản xuất ấy chính là các thiết bị điện và điện tử. 

Nhóm ngành điện – điện tử ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống. Nhu cầu nhân lực cho ngành điện điện tử hiện đang rất “khát” nhân sự bởi nó ảnh hưởng tới khả năng phát triển của cả hệ thống kinh tế, đất nước đặc biệt là nhu cầu về nhân lực có trình độ chuyên môn cao, có khả năng đáp ứng được kiến thức mới đảm bảo cho yêu cầu công việc hiện nay. 

Cơ hội việc làm và mức thu nhập hấp dẫn cho các bạn sinh viên ngành kỹ thuật điện – điện tử

Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm của các tân kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử rất rộng mở, Nhu cầu nhân lực về lĩnh vực kỹ thuật điện – điện tử tăng cao do sự gia tăng nhu cầu năng lượng điện, sự phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo, sự phát triển của các hệ thống truyền thông và tự động hoá trong ngành công nghiệp, hiện đại hoá của các toà nhà,… Hơn thế nữa, hiện nay, Việt Nam đã và đang hội nhập với các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới cho nên, các tân kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong nhiều vị trí làm việc ngay từ khi mới ra trường.

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc như sau:

Chuyên viên kỹ thuật, tư vấn thiết kế và vận hành, bảo trì mạng lưới điện tại các công ty điện lực, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu dân cư, các tòa nhà, cao ốc, văn phòng,…

Nghiên cứu tại các viện khoa học, phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp, làm việc tại các công ty điện lực, bưu chính viễn thông, tổng cụ điện tử và các đơn vị trực thuộc.

Hoặc cũng có thể nghiên cứu, học tập ở bậc cao học để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực điện – điện tử hoặc tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng… 

Sự nghiệp của các kỹ sư kỹ thuật điện – điện tử rất mở rộng và đầy hứa hẹn, vì vậy, tiềm năng phát triển ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử cũng rất thuận lợi và có nhiều cơ sở để thành công.

Mức thu nhập hấp dẫn

Mức lương cho người lao động ngành kỹ thuật điện – điện tử  có tay nghề ở mức trung bình, ko có tiếng anh thì khoảng 7-9 triệu vnđ/tháng. 1 số doanh nghiệp trả cho công nhân viên chuyên ngành kỹ thuật điện – điện tử mức lương 12 triệu vnđ/tháng. Mức lương cho công nhân viên ngành kỹ thuật điện – điện tử có kinh nghiệm, tay nghề cao, có ngoại ngữ có thể lên tới trên dưới 20 triệu vnđ/tháng. 

Chiến lược đào tạo khác biệt tạo nhiều cơ hội tiếp cận cơ hội việc làm tốt hơn 

Sinh viên ngành kỹ thuật điện – điện tử trường đại học Công Nghệ Đông Á sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu về các kỹ thuật điện, điện tử và các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Được đào tạo khả năng về thiết kế, khai thác, xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị, hệ thống điện – điện tử. 

Đồng thời, sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử còn được chú trọng trang bị thêm các kiến thức nền tảng để tiếp cận với các thành tựu khoa học tiên tiến trên thế giới và thích ứng với môi trường khoa học công nghệ đang thay đổi. 

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị những kỹ năng cơ bản để có thể trình bày tổ chức thực hiện các đề án thực tế như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng nghiên cứu khoa học, sử dụng thành thạo máy tính, phần mềm phân tích, tính toán, thiết bị mô phỏng…

Sinh viên được tham gia các buổi học thực hành, thực tế chiếm 70% thời gian đào tạo toàn khoá học nên có thể tự tin thích ứng với các  công việc của các kỹ sư điện – điện tử ngay từ khi còn là sinh viên và không có bất cứ rào cản, khó khăn nào về kiến thức thực tế khi tốt nghiệp ra trường đi làm. Đây cũng là một trong 3 lý do các bạn nên học ngành công nghệ điện – điện tử 

Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là ngành học có nhiều sự lựa chọn cho chuyên ngành học sâu hơn. Đáp ứng được nhu cầu nhân lực cho xã hội. Với cơ hội nghề nghiệp cao, tiềm năng phát triển nghề nghiệp đạt top các ngành nghề đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Hy vọng, với  3 lý do hữu ích trên, ngành kỹ thuật điện – điện tử  trường đại học Công Nghệ Đông Á sẽ trở thành ngành học được các bạn lựa chọn để phát triển nghề nghiệp của mình trong tương lai.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here