[KINH NGHIỆM]Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị những gì trước khi tìm việc 

0
270

Thị trường tuyển dụng lao động rất đa dạng và nhiều cơ hội, tuy nhiên, ngoài các kỹ năng mềm có thể “lấy lòng” các nhà tuyển dụng. Tố chất và khả năng của bạn cũng rất quan trọng để giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá hơn so với những ứng viên khác. Bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng xin việc sau khi tốt nghiệp ra trường. Vậy sinh viên năm cuối cần chuẩn bị những gì trước khi tìm việc làm? 

Đảm bảo bằng cấp đạt “chuẩn” trong khả năng

Các trường đại học đều có những yêu cầu đạt chuẩn đầu ra cho các sinh viên năm cuối để có thể tốt nghiệp ra được trường. Bạn cần nhanh chóng hoàn thành các môn học( trả nợ hay cải thiện môn học). Và hoàn thiện các chứng chỉ ngoại ngữ và tin học. 

Khi bạn là sinh viên năm cuối, bạn đã hoàn thành gần hết số tín chỉ/học phần trong ngành học của mình. Bạn cần tập trung học hết học phần, tín chỉ các môn của các học kỳ nhằm đảm bảo cho bằng cấp “chuẩn” theo lộ trình 4 năm, 8 học kỳ nhất trong khả năng cho phép của trường và ra trường đúng hạn chuẩn, thì khi bạn tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp có thể sử dụng bằng hay chứng nhận bằng tốt nghiệp đại học mà bạn có thể đáp ứng hồ sơ cho nhà tuyển dụng khi họ yêu cầu.

Rèn luyện ngoại ngữ

Thời gian học năm cuối, kỳ cuối đại học khá rảnh rỗi, bạn nên tập trung rèn luyện ngoại ngữ bởi, trong xu thế hội nhập, khi bạn tốt nghiệp đại học và biết thêm ngoại ngữ khác ngoài tiếng Việt thì con đường nghề nghiệp của bạn sẽ ngày càng rộng mở. Bạn sẽ nổi bật và tạo điểm nhấn hơn các ứng viên khác khi so sánh ở cùng một vị trí tuyển dụng. Nếu có cùng bằng cấp, nhưng bạn giỏi ngoại ngữ hơn, chắc chắn bạn sẽ có ưu thế hơn. 

Bạn biết ngoại ngữ sẽ tạo tiền đề, cơ hội để bạn có mức thu nhập tốt hơn. Có thể có điều kiện đi du học hoặc làm việc với các đối tác nước ngoài. Việc đầu tư cho ngoại ngữ không phải một sớm, một chiều. Bạn cần có sự đầu tư cho ngoại ngữ ngay từ năm nhất. Khi sắp tốt nghiệp, bạn nên rèn luyện ngoại ngữ của mình hàng ngày, và sử dụng được nhiều ngoại ngữ là lợi thế lớn cho bạn.

Tranh thủ làm thêm khi có thể

Làm thêm khi học đại học là điều nên được khuyến khích vì đây là cơ hội để các bạn sinh viên tích lũy kinh nghiệm sống và trau dồi khả năng giao tiếp. Những năm đầu đại học, sẽ là khoảng thời gian lý tưởng để các bạn “lăn xả”, không cần phải kén chọn công việc, có thể làm thêm các công việc khác nhau mà chưa cần tới khả năng chuyên môn của ngành học. 

Trong khoảng thời gian năm cuối, sinh viên nên làm thêm các công việc liên quan tới định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bạn cần có thời gian phân bổ hợp lý giữa việc học trên trường và tham khảo các trang tìm kiếm việc làm phù hợp với định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp bạn theo đuổi. Điều này sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm thực tế, bổ trợ cho các kiến thức chuyên môn bạn được đào tạo trên trường –lớp. 

Lựa chọn các vị trí cộng tác viên, thực tập sinh hay có thể làm part – time là rất cần thiết cho sinh viên năm cuối, bởi bạn có thể linh động sắp xếp thời gian để vừa có thời gian học và thời gian làm. Bạn sẽ nhiều cơ hội tiếp xúc, làm quen dần với công việc ở vị trí thấp nhất. Từ đó trích luỹ dần kinh nghiệm cho bản thân. 

Đây chính là cơ hội để bạn rèn luyện tác phong thực tế, cách làm việc, ứng xử trong công việc. Khi Profile thời gian học đại học của bạn có cả kiến thức, kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết, bạn sẽ tự tin hơn trước nhà tuyển dụng và khả năng đậu vào các vị trí làm việc và các công ty mong muốn là rất cao. 

Thảo luận cùng với gia đình

Trước thềm tìm việc, chuẩn bị bước ra cuộc sống “tự lập”, bạn nên thảo luận với gia đình về những kế hoạch của bạn thân mình sau khi tốt nghiệp hay trong năm học cuối như thế nào? Khi bạn chuẩn bị một tâm lý thật kỹ càng cho công việc mơ ước thì sự hậu thuẫn, hỗ trợ, đông tình từ phía gia đình là rất cần thiết. 

Khá nhiều trường hợp các bạn gặp phải sự cản trở từ phía gia đình về lựa chọn làm công việc gì và làm gần nhà hay xa nhà có thể ảnh hưởng tới quyết định của bạn. Chính vì thế bạn nên trao đổi thẳng thắn và cởi mở với gia đình về những mong muốn của mình để có những điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời. Và nên nhớ rằng, mọi quyết định vẫn là ở bạn nhé. Hãy tự tin và quyết liệt với sự lựa chọn của bản thân mình. 

Năm cuối, bạn chỉ cần đưa ra những định hướng rõ ràng, cụ thể cho bản thân mình. Kiên trì, nỗ lực từng bước, bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng với công sức đã bỏ ra. Đặc biệt, đại học Công Nghệ Đông Á luôn bên bạn trong mọi khoảnh khắc đáng nhớ của quãng thời gian sinh viên. Là nơi định hướng, giúp bạn hiểu rõ bản thân bạn cần gì? Mong muốn điều gì và giúp bạn tiến gần hơn với những điều mà bạn kỳ vọng ở một ngôi trường đại học. Các bạn sinh viên năm cuối cần tư vấn, hỗ trợ hay giải đáp thắc mắc, chi tiết liên hệ Hotline: 024 6262 7797, Email:tuyensinh@eaut.edu.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here