5 Nguyên tắc khoa học giúp bạn chọn ngành, chọn nghề phù hợp 

0
147

Thiếu định hướng nghề nghiệp, lựa chọn ngành nghề không phù hợp với năng lực và đam mê của bản thân là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn sai ngay từ khi bắt đầu chọn ngành học đại học, hay nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp rồi vẫn thất nghiệp. “5 nguyên tắc khoa học giúp bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp” sẽ là nội dung đại học Công Nghệ Đông Á chia sẻ dưới đây nhằm giúp các bạn sinh viên có định hướng chính xác hơn cho nghề nghiệp của mình. 

Thực trạng xác định nghề nghiệp của sinh viên hiện nay

Theo số liệu từ Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, có đến 65,4% sinh viên chưa hiểu hết mục đích, ý nghĩa của ngành học mình lựa chọn. Khoảng 50,8% không biết học xong ra trường làm gì – đi làm không biết làm gì tại doanh nghiệp tuyển dụng mình. 76,5% chưa có sự thoả mãn với sự lựa chọn của mình và có tới 32,4% sinh viên muốn thi lại vào năm sau. 

Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp không thỏa mãn với sự lựa chọn nghề nghiệp của mình và thường hay gặp tình trạng thừa thành tích như thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế hay thiếu và yếu các kỹ năng mềm. 

Để không lặp lại “vết xe đổ” cũng như giải đáp những băn khoăn của học sinh THPT về lựa chọn ngành nghề cho tương lai. Theo T.S Phạm Mạnh Hà – Phó khoa công tác Thanh niên – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) có 5 nguyên tắc – 3 bước – 3 câu hỏi giúp các bạn định hướng được lĩnh vực phù hợp nhất với bản thân và các yếu tố tác động tới việc lựa chọn nghề của các em là: Sở thích, năng lực, nhu cầu xã hội. 

5 nguyên tắc khoa học trong chọn ngành, chọn nghề

Nguyên tắc 1: Nên chọn nghề phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân.

Nguyên tắc 2: Chỉ nên chọn nghề mà bản thân đủ điều kiện đáp ứng

  • Năng lực đáp ứng được yêu cầu của nghề nghiệp.
  • Tính cách phù hợp với tính chất lao động của nghề nghiệp.
  • Sức khoẻ phù hợp, đảm bảo với cường độ lao động và tính chất lao động.
  • Điều kiện, hoàn cảnh gia đình đáp ứng được chi phí đào tạo, nuôi dưỡng nghề,…

Nguyên tắc 3: Chỉ chọn ngành, chọn nghề khi đã có hiểu biết đầy đủ về ngành/nghề.

Nguyên tắc 4: Không chọn nghề mà xã hội không có nhu cầu. 

Nguyên tắc 5: Chọn nghề đáp ứng được những giá trị mà bản thân coi là quan trọng và có ý nghĩa. 

3 câu hỏi bạn cần quan tâm khi chọn ngành, chọn nghề

Tôi thích ngành gì, nghề gì? => Khi bạn có đam mê, hứng thú với công việc, bạn sẽ theo đuổi, vượt qua khó khăn và thành công với 

Tôi làm được nghề gì? => thích thôi chưa đủ, bạn thích nhưng bạn lại thiếu năng lực, tính cách, thể chất,…không cho phép bạn làm nghề đó thì bạn cũng sẽ không làm được nghề đó.

Tôi cần làm nghề gì? => Bạn thích và có năng lực nhưng lựa chọn nghề xã hội không còn nhu cầu nhân lực thì cũng khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn về đầu ra.

3 bước để lựa chọn ngành 

Bước 1: Liệt kê các ngành nghề bản thân yêu thích

Các bạn hãy lập danh sách ngành nghề mà mình cảm thấy có hứng thú, theo thứ tự yêu thích ưu tiên, mỗi ngành nghề cần xã định các yếu tố: công việc, cơ hội thăng tiến, thu nhập, tính chất công việc, uy tín xã hội,…

Bước 2: Tìm hiểu ngành nghề

Từ các ngành nghề đã liệt kê theo sở thích, hứng thú, tìm hiểu kỹ hơn về các ngành nghề đó. Các yêu cầu của từng ngành nghề như đầu vào, đầu ra của ngành, năng lực, tính cách, điều kiện lao động, nhu cầu xã hội,… Từ đó tìm ra các điểm chung của các ngành nghề và khả năng đáp ứng của bản thân mình. 

Bước 3: Chọn nghề

Dựa trên danh sách đã được liệt kê, hãy xác định ngành, nghề phù hợp với bản thân theo các yếu tố: 

Ngành, nghề bản thân yêu thích: Nội dung công việc, điều kiện lao động, giá trị và ý nghĩa đối với bản thân, các cơ hội phát triển. 

Ngành nghề bản thân có năng lực đáp ứng như: sức khoẻ, tính cách, năng lực học tập, năng lực làm việc, điều kiện gia đình… 

    Trên đây là những gợi ý về các bước xác định nghề, lựa chọn nghề sao cho hợp lý, tránh những hối tiếc không đáng có cho sau này. Hy vọng, với những thông tin hữu ích trên, các bạn sinh viên đại học Công Nghệ Đông Á sẽ tìm được công việc phù hợp, ngành nghề mà bản thân mình có thể làm tốt nhất sau khi tốt nghiệp ra trường. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here