[TIPS] 5 TRẢI NGHIỆM GIÚP TÂN SINH VIÊN TRỞ NÊN NĂNG ĐỘNG HƠN

0
180

Khoảng thời gian học đại học là khoảng thời gian giúp cho các bạn sinh viên có rất nhiều sự trải nghiệm thú vị. Chắc hẳn các bạn sinh viên cũng thường tự đặt câu hỏi rằng: “ Làm thế nào để có nhiều trải nghiệm, trở thành sinh viên năng động hơn trong suốt 4 năm đại học” đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất. Bài viết này, đại học Công Nghệ Đông Á sẽ gợi ý cho các bạn về 5 trải nghiệm giúp tân sinh viên trở nên năng động hơn. Đừng bỏ qua! Sẽ rất hữu ích cho các bạn đó.

1. Tham gia hoạt ngoại khóa, hoạt động xã hội, tình nguyện

Sau những giờ học căng thẳng tại trường, sinh viên chúng ta còn khá nhiều khoảng thời gian rảnh rỗi để có thể làm những điều mình thích. Việc tham gia các hoạt động ngoại khoá, hoạt động xã hội, hay tình nguyện sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong việc thích ứng, khám phá hay trải nghiệm cuộc sống sinh viên. 

Đây sẽ là những hoạt động nhiều ý nghĩa và có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng và xã hội. Các hoạt động này cũng mang tới cho các bạn sinh viên rất nhiều lợi ích thiết thực, có thể giúp các bạn bứt phá, phát triển vượt bậc so với khoảng thời gian trước khi lên đại học. 

Những lợi ích từ việc tham gia các hoạt động ngoại khoá, tình nguyện

Với việc bạn tham gia các hoạt động ngoại khoá, các CLB, hay các dự án tình nguyện của trường, khoa hay hội sinh viên ngay từ những ngày đầu lên đại học, bạn sẽ rèn luyện được vô số các kỹ năng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình,… rất hữu ích cho quá trình sinh viên cũng như ra trường đi làm sau này của các bạn.

Các hoạt động tập thể, công việc tình nguyện sẽ giúp bạn nhận được nhiều kinh nghiệm quý giá, những trải nghiệm hữu ích cho bạn rất nhiều trong đời sống như kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm quản lý quỹ thu chi, kinh nghiệm làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm… 

Mặt khác, khi tham gia các hoạt động ngoại khoá, bạn còn có nhiều cơ hội gặp gỡ nhiều người chưa quen biết, mở rộng mối quan hệ và là giúp bạn rất nhiều trong quá trình tìm hiểu về đời sóng cũng như con người…

Bạn có thể tham gia các hoạt động ngoại khoá bằng cách nào? 

Để tham gia các hoạt động này, bạn có thể tìm kiếm thông tin qua các website như: internship.edu.vn hoặc group My Your Opportunities, Explore new opportunities, Ybox.vn, ivolunteervietnam.com…

Tham gia các câu lạc bộ của trường đại học Công Nghệ Đông Á như: Câu Lạc Bộ Sinh Viên Tình Nguyện Eaut, CLB Truyền Thông Tin Tức EAUT – M.N.C, Friends – EAUT English Club, POD – CLB Nghệ Thuật Power Of Dragons – EAUT, Câu lạc bộ tin học Đại học Công Nghệ Đông Á,…

Các bạn cũng có thể tham gia  các tổ chức phi chính phủ, các CLB hoặc đội tình nguyện trên toàn quốc như: AIESEC, UNICEF Việt Nam, làng trẻ em SOS, OXFAM, Save the children,…

2. Tham gia nghiên cứu khoa học 

Nghiên cứu khoa học là hoạt động mà các bạn sinh viên nên tham gia ít nhất 1 lần trong 4 năm sinh viên bởi khi làm công tác nghiên cứu, các bạn sẽ được tìm tòi, vận dụng kiến thức từ lý thuyết cho tới thực tế để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn xã hội. 

Bạn sẽ nâng cao trình độ chuyên môn bằng cách đào sâu tìm hiểu và phân tích được các dữ liệu trong bài nghiên cứu từ nhiều nguồn kiến thức và tài liệu khác nhau liên quan tới chủ đề mà bạn nghiên cứu. 

Điều hữu ích nhất khi các bạn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học đó là tích lũy kinh nghiệm cho các nghiên cứu sau này, đặc biệt là khóa luận tốt nghiệp của các bạn. Bài nghiên cứu khoa học sẽ là tiền đề giúp bạn định hình và làm tốt các bước để có thể hoàn thành tốt nhất có thể khóa luận tốt nghiệp hay các bài tiểu luận, bảo vệ luận văn thạc sĩ. tiến sỹ nếu bạn có khả năng học tiếp sau này. 

Bạn có thể tham gia khoa học bằng cách nào?

Bạn có thể tham gia nghiên cứu khoa học qua các cuộc thi nghiên cứu ở khoa, ở trường, hoặc đăng ký tham gia các cuộc thi trên các diễn đàn website trong cả nước…

Khi nghiên cứu một đề tài khoa học, bạn cần làm các bước sau:

Lên ý tưởng đề tài nghiên cứu

Nộp ý tưởng cho giảng viên bộ môn liên quan nhiều nhất để gửi đề tài về khoa, trường để được xét duyệt( nếu cần).

Lập dàn bài và bố cục cho đề tài nghiên cứu

Tìm kiếm và tìm hiểu tất cả các nguồn tài liệu, các bài nghiên cứu trong và ngoài nước về đề tài nghiên cứu.

Lấy mẫu, khảo sát các đối tượng cần nghiên cứu, phân tích trong bài nghiên cứu. 

Thu thập và phân tích kết quả khảo sát.

Lập luận và đánh giá các kết quả phân tích nghiên cứu. 

Kết luận và đưa ra các giải pháp cho vấn đề mà bạn đã nghiên cứu

3. Tham gia các cuộc thi

Tham gia các cuộc thi cũng sẽ là một trong những trải nghiệm giúp bạn hoàn thiện và phát triển những kỹ năng quan trọng. Trong quá trình tham gia bất kỳ cuộc thi nào, bạn sẽ có cơ hội làm việc nhóm, lên kế hoạch, tăng khả năng thích ứng với công việc có áp lực cao… Các kỹ năng như giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm của bạn sẽ được tôi luyện và được nâng cao một cách nhanh chóng và rõ rệt. 

Bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ bạn bè, sinh viên của trường đại học khác, mở rộng mối quan hệ xã hội từ các bạn sinh viên tài năng cho tới các chuyên gia…

Kiến thức thực tế của bạn cũng được mở rộng hơn vì khi tham gia các cuộc  thi, bạn sẽ có nhiều cơ hội được đào tạo và huấn luyện bởi rất nhiều người giàu kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng hiểu biết và học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế phục vụ công việc sau này. 

Các cuộc thi mà các bạn sinh viên có thể tham gia

Bạn đam mê hay muốn tìm hiểu về Marketing có thể tham gia các cuộc thi: Young Marketers, VietNam Young Lions.

Bạn mong muốn thử sức trong lĩnh vực khởi nghiệp nên tham khảo các cuộc thi:  Vietnam Startup Wheel, Business Challenges, Lead the Change,  i-STARTUP, Startup Zone.

Bạn đang quan tâm về các vấn đề xã hội: Hult Prize, Vietnam social Innovation Challenge (VSIC), Build Yourself Build The Future Of Society, SOIN Challenge.

Bạn đang ấp ủ dự định tham gia các kỳ thực tập tại các tập đoàn đa quốc gia: Doanh Nhân Tập Sự, Ứng Viên Tài Năng, Talent Generation Contest hay thông tin về các chương trình Management Trainee từ website Internship.edu.vn

4. Làm thêm – Thực tập tại môi trường làm việc thực tế

Công việc làm thêm, tự lập hay thực tập tại môi trường làm việc thực tế từ sớm sẽ là trải nghiệm giúp bạn trở thành sinh viên năng động bởi bạn có thể áp dụng các kiến thức chuyên môn vào công việc. Trải nghiệm và làm quen với công việc tại môi trường làm việc thực tế là cơ hội tốt nhất để bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế cho quá trình làm việc sau khi ra trường của mình. 

Bạn sẽ sở hữu khả năng làm việc một cách chuyên nghiệp, bài bản hơn khi được làm việc tại các công ty hay tập đoàn thực tế. Các kỹ năng lập kế hoạch báo cáo, thuyết trình, quản lý công việc,… sẽ được bổ trợ và hoàn thiện tốt nhất khi bạn trực tiếp làm và vận dụng nó trong công việc thực tế. 

Trong môi trường làm việc thực tế, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhân viên có kinh nghiệm, đây chính là những người sẽ giúp bạn tích lũy được khá nhiều  kinh nghiệm và kiến thức từ thực tế. Bạn sẽ nhận ra rằng, kiến thức từ trên giảng đường khác rất nhiều khi bạn được làm thực tế ngay tại doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ tự rút ra được kinh nghiệm học tập, tích lũy kinh nghiệm cho riêng bản thân mình. 

Bạn cũng sẽ định hướng nghề nghiệp cho mình rõ ràng hơn. Thông qua các công việc làm thêm, thực tập, bạn sẽ có những trải nghiệm tốt để tìm hiểu về ngành nghề, công việc phù hợp với bản thân. Mặt khác, với một vị trí nhân viên bán thời gian hay thực tập sinh thì việc bạn có thêm một khoản phụ cấp sẽ giúp bạn làm được nhiều dự định hơn.

Bạn có thể tìm kiếm công việc làm thêm phù hợp tại các trang tuyển dụng như internship.edu.vn, Ybox.vn, Thue.today,…Và có thể tìm kiếm công việc làm thêm tuỳ theo mức độ các năm học của mình.

Sinh viên năm nhất hoặc năm hai sẽ là khoảng thời gian thích hợp cho các công việc làm thêm. Vì những hoạt động trải nghiệm này sẽ giúp bạn tích lũy một số kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, cũng như thích ứng dần với môi trường đại học. 

Sinh viên năm ba, năm tư sẽ là thời gian cho bạn thực tập và chuẩn bị cho trình tốt nghiệp sắp đến.

5. Các hoạt động tự rèn luyện

Tự rèn luyện chính là các hoạt động nhằm nâng cao năng lực của bản thân bạn mà không chịu sự chi phối hay tác động bởi bất kỳ ai. Khi bạn sở hữu những hành động tích cực này, bạn sẽ là người luôn chủ động trong các hoạt động hàng ngày của mình. 

Bạn có thể tự rèn luyện về trí tò mò, thúc đẩy bạn mở rộng kiến thức, hay bạn có thể rèn luyện học theo tốc độ của bản thân mình, tập trung vào các lĩnh vực bạn quan tâm nhất. Nâng cao giá trị bản thân bằng việc sở hữu kiến thức chuyên môn vững vàng cùng thế mạnh riêng biệt được tự rèn luyện và tích luỹ trong khoảng thời gian học đại học và cao đẳng. 

Một số điều bạn nên tự rèn luyện ngay từ thời sinh viên

Học giỏi ít nhất một ngoại ngữ

Rèn luyện kỹ năng cần thiết: Đọc, viết, thuyết trình,…

Nắm vững kiến thức chuyên môn.

Ứng dụng tốt các kỹ năng tin học: Word, Excel, Powerpoint, Outlook, Email,…

Rèn luyện thể lực tốt. 

Với một sinh viên, khi bạn có những trải nghiệm trên sớm nhất có thể, bạn sẽ tự tin hơn với hành trang khổng lồ là những kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm phục vụ tốt cho công việc sau khi tốt nghiệp ra trường và đi làm. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, hy vọng rằng các bạn sinh viên đại học Công Nghệ Đông Á sẽ tích lũy thêm cho mình nhiều kiến thức và trở nên năng động hơn trong 4 năm học đại học của mình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here