[TIPS] 3 bước đơn giản rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt cho các bạn sinh viên

0
162

 

Môi trường đại học là môi trường mới, môi trường mở cho sinh viên học tập, rèn luyện theo đuổi ước mơ nghề nghiệp của mình. Đây không chỉ là môi trường cung cấp kiến thức chuyên ngành cho các bạn sinh viên mà còn là môi trường định hướng, hoàn thiện và phát triển các kỹ năng mà các bạn còn đang thiếu sót đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. 

Kiến thức chuyên môn tốt kèm theo các kỹ năng mềm được định hướng hoàn thiện tốt trong 4 năm đại học sẽ là nền tảng giúp các bạn sinh viên tự tin hơn khi tốt nghiệp đi làm. Bài viết này, đại học Công Nghệ Đông Á mách bạn “3 bước đơn giản để có kỹ năng giao tiếp tốt cho các bạn sinh viên”. 

Kỹ năng giao tiếp quan trọng như thế nào?

Giao tiếp là hoạt động diễn ra thường nhật, mọi lúc, mọi nơi, mọi lĩnh vực. Người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ có nhiều mối quan hệ, dễ dàng thăng tiến, suôn sẻ trong công việc… hay có thể nói: “Kỹ năng giao tiếp là một công cụ quan trọng trong công cuộc theo đuổi mục tiêu, dù là gia đình, đồng nghiệp hay khách hàng của bạn.”

Giao tiếp là nhu cầu cơ bản của con người ngay từ khi sinh ra cho tới khi mất đi, giao tiếp là điều kiện tồn tại của xã hội. Xã hội là một cộng đồng có sự ràng buộc, liên kết với nhau mà ở đó, người với người kết nối với nhau thông qua giao tiếp, cho nên giao tiếp là cơ chế của sự tồn tại, phát triển của con người trong học tập, công việc và cuộc sống. 

Kỹ năng giao tiếp giúp mở rộng mối quan hệ, biết cách giao tiếp, giao lưu học hỏi, mỗi người sẽ tự mở rộng mối quan hệ cho mình – tạo cơ sở để phát triển sự nghiệp, duy trì cuộc sống… Không những thế, kỹ năng giao tiếp còn giúp phối hợp hành động trong bất kỳ tổ chức nào, nhờ giao tiếp, mỗi người sẽ hiểu được yêu cầu, mong muốn của người khác, mục đích của nhóm hay tổ chức…từ đó tìm được tiếng nói chung, phối hợp tổ chức làm việc thực hiện mục tiêu chung cho công việc.

Giao tiếp tốt còn giúp hình thành và phát triển nhân cách. Thông qua giao tiếp, con người sẽ lĩnh hội được văn hoá, đạo đức, chuẩn mực xã hội. Các tiêu chuẩn đạo đức như tinh thần trách nhiệm, lòng vị tha, sự bao dung cũng được hình thành. Qua giao tiếp, mỗi người sẽ tự nhận thức, đánh giá được bản thân trên cơ sở nhận thức, đánh giá người khác. Từ đó, điều chỉnh để hoàn thiện bản thân mình. 

Khi còn là học sinh, sinh viên, những bạn có kỹ năng giao tiếp tốt thường sẽ là các bạn tự tin, năng nổ tham gia các hoạt động đoàn đội, câu lạc bộ, nhóm… Chính nhờ thế nên những bạn này dễ dàng mở rộng được mối quan hệ, làm quen với các anh chị khóa trên, thậm chí quen được các thầy cô, giảng viên. Đây là những mối quan hệ quý giá, giúp ích cho các bạn rất nhiều trong tương lai. Đồng thời, các bạn sẽ được rèn luyện, cọ xát và học hỏi rất nhiều trong các hoạt động trường lớp, đoàn đội…

Sau khi đi làm, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp các bạn bước qua thử thách đầu tiên trước khi được nhận vào làm ở bất kỳ công ty nào đó chính là qua được vòng phỏng vấn. Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng rất mạnh mẽ đối với các bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, tỷ lệ các bạn pass qua vòng phỏng vấn cao là nhờ kỹ năng giao tiếp tốt. 

Rồi khi bước vào công ty, doanh nghiệp hay tổ chức làm việc. Những ngày đi làm đầu tiên, nếu các bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, sẽ nhanh chóng làm quen với mọi người, dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc, không biết có thể mạnh dạn hỏi đồng nghiệp sẽ được hướng dẫn tận tình. Ngược lại, những bạn ngại hay ít giao tiếp sẽ rất khó có thể phát triển kỹ năng cuộc sống cũng như trong công việc. 

Nhìn ngay từ thực tế trong đời sống, những người giao tiếp tốt cũng có nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Bất cứ khi nào gặp khó khăn, họ cũng sẽ dễ dàng tìm được những người bạn, đồng nghiệp,… chia sẻ, động viên. Đặc biệt là những người làm kinh doanh, khởi nghiệp cần có những mối quan hệ nhờ khả năng giao tiếp tốt sẽ nhận được nhiều lời khuyên hữu ích…

3 bước để sinh viên có kỹ năng giao tiếp tốt

Bước 1: Các bạn cần gạt bỏ sự ngại ngùng sang một bên, hãy bắt chuyện với các bạn cùng lớp, cùng nhóm thuyết trình. Giờ ra chơi, các bạn nên rủ một vài người bạn cùng xuống canteen, ăn uống, trò chuyện, không nên lủi thủi một mình. Học nhóm cũng là lý do hợp lý để các bạn bắt chuyện với những người bạn mới, sẽ rất nhanh các bạn sẽ trở nên thân thiết và có thể cùng nhau làm nhiều việc hơn như tụ tập đi xem phim, trà sữa hay dã ngoại, picnic…

Bước 2: Sau khi đã dạn dĩ hơn,  hãy tham gia vào một câu lạc bộ, đội nhóm liên quan đến sở thích của bản thân hoặc chuyên ngành mình đang học, ví dụ như các bạn học công nghệ thông tin có thể tham gia câu lạc bộ tin học đại học Công Nghệ Đông Á, hay các bạn yêu thích văn nghệ, nghệ thuật có thể tham gia câu lạc bộ nghệ thuật Eaut, hoặc các câu lạc bộ khác như câu lạc bộ tình nguyện Eaut, câu lạc bộ võ thuật Eaut, câu lạc bộ Tiếng Anh Eaut,…Khi tham gia các câu lạc bộ, có chung sở thích hoặc sự quan tâm, sẽ dễ dàng hơn cho việc giao tiếp của các bạn. Tham gia các hoạt động của câu lạc bộ, đoàn đội, hội nhóm sẽ giúp các em rèn luyện kỹ năng giao tiếp nhanh và tốt hơn.

Cuối cùng, để kỹ năng giao tiếp của các bạn được hoàn thiện tốt nhất. Biết giao tiếp khéo léo, sử dụng được cả ngôn ngữ hình thể, biết mình nên nói gì? lúc nào cần nói, khi nào cần lắng nghe, biết tránh những lời nói không hay, gây bất hoà hay tổn thương người khác… các bạn nên tìm các nguồn thông tin trên internet hoặc sách về các chủ đề trên như Đắc Nhân Tâm, Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ, Ai cũng giao tiếp nhưng mấy người kết nối, 5’ chinh phục người đối diện, Nghệ thuật giao tiếp để thành công, Sức mạnh của ngôn từ…đọc, suy ngẫm, áp dụng thực hành mỗi ngày khi giao tiếp với bạn bè trong lớp hay bạn bè, anh chị trong câu lạc bộ mà các em đang tham gia nhé. 

Đọc xong rồi thì phải áp dụng thực hành ngay nhé sinh viên đại học Công Nghệ Đông Á. Đặc biệt là các em tân sinh viên, hãy mạnh dạn giao tiếp, hoàn thiện kỹ năng giao tiếp mà mình còn đang thiếu nhé. Chúc các em thành công!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here