Chọn trường đại học hay chọn ngành học – Điều gì mới là cuộc đời? là cổ phiếu mà các em nên đầu tư cho tương lai?

0
185

Mấy ngày qua, sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, rất nhiều trường hợp, các bạn đạt 27 điểm thi THPT Quốc Gia vẫn trượt hết tất cả các nguyện vọng đại học của mình năm học 2021-2022 hay 26,85 điểm vẫn trượt vì thiếu 0,05 điểm. 

Khi các em được hưởng lợi thế rất lớn là chỉ phải trải qua một cuộc thi cho 2 hình thức tốt nghiệp và cả trúng tuyển đại học. Chỉ cần các em để lại cho mình một đường lùi, một nguyện vọng cho ngành học mình thích tại một ngôi trường khác không phải tất tay nguyện vọng cho một trường đại học “Hot” như tình trạng mấy ngày nay các bạn vẫn còn đang sốc vì không nghĩ mình 27-28 điểm mà vẫn không thể đỗ đại học. Vậy “chọn trường đại học hay chọn ngành học – điều gì mới là cuộc đời? Là cổ phiếu mà các em nên đầu tư cho tương lai” sẽ là nội dung mà đại học Công Nghệ Đông Á muốn chia sẻ cùng các bạn, giúp các bạn định hướng và hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. 

Chọn trường đại học hay chọn ngành học – Điều gì mới là cuộc đời? là cổ phiếu mà các em nên đầu tư cho tương lai?

Vấn đề chọn trường, chọn ngành là câu chuyện muôn thuở mỗi mùa tuyển sinh, một số bạn chọn theo quan niệm cứ ngành hot thì chọn, trường hot là đủ. Hay cũng có nhiều bạn theo trường phái bạn bè học ngành đó, trường đó nên mình học theo như bạn cho nó vui. Hoặc cũng có nhiều bạn lựa chọn trường, chọn ngành theo nguyện vọng của bố mẹ. Đăng ký nguyện vọng sao để trúng tuyển đại học, càng trường Top càng tốt… tuy nhiên các bạn lựa chọn nguyện vọng theo những điều này sẽ để lại nhiều hậu quả không hề nhỏ. 

Việc chọn trường gì? Học ngành nào phải do chính các bạn quyết định, cân nhắc sau khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng. Bạn không thể để người khác chọn giúp hoặc không quan tâm. Bạn cũng cần hiểu rõ bản thân mình ra sao? Sức học của mình như thế nào? Mình yêu thích ngành nghề gì? Thì mới có thể đạt được thành quả trong việc học cũng như lựa chọn đúng được. 

Hầu hết, đa số các bạn chỉ băn khoăn đăng ký nguyện vọng sao cho trúng tuyển như bạn muốn vào trường đại học top đầu, bạn để tất cả nguyện vọng của bạn vào trường đó, ngành nào cũng được, không quan trọng miễn vào trường ý là được. Rất ít bạn tìm hiểu kỹ về ngành học để lựa chọn. Dẫn đến trong quá trình học, sẽ phát hiện bản thân mình không phù hợp. Từ đó chán nản, bỏ học hoặc đổi ngành. Việc này rất lãng phí thời gian, công sức và cả tiền bạc của bạn và gia đình. 

Đừng vì mác của trường Đại học nào hot hoặc đang trend mà lao vào học cố, hãy chọn học theo ngành mà các em yêu thích. Rốt cuộc, ngành học mới là cuộc đời, là loại cổ phiếu mà các em nên đầu tư cho tương lai.

Tùy theo năng lực kinh tế gia đình để chọn trường, không nhất thiết cứ phải là trường hạng A nổi tiếng thì mới đạt, hoặc suy sụp, tuyệt vọng vì mình bị “trượt”. 2021 rồi, kiểu gì các em cũng sẽ được học Đại Học thôi, không phải lo thiếu cơ hội nhé!

Hơn nữa nhiều nhà tuyển dụng hiện nay có nhiều tiêu chí tuyển dụng không nhất thiết xem các em học trường gì ra? Tốt nghiệp ngành học nào? Mà quan trọng là các em cần có tố chất và năng lực cũng như thái độ với vị trí tuyển dụng đó như thế nào.

Chọn trường đại học hay chọn ngành học? Chọn sao cho đúng

Tìm hiểu bản thân

Việc đầu tiên bạn nên làm không phải là chọn trường hay chọn ngành mà là tìm hiểu bản thân bạn. Tìm hiểu thật kỹ xem bạn thích gì, ghét gì, mạnh gì, yếu gì? Bạn nên list ra những điều bạn hay nghĩ, bạn hay đọc về chủ đề gì? Bạn thích xem chương trình gì? Khó tiếp thu điều gì? Bạn giở điều gì nhất và bạn còn điểm yếu ở chỗ nào?…Sau đó bạn hãy thử khảo sát ý kiến của ít nhất 5 người thuộc 5 nhóm khác nhau thường xuyên tiếp xúc với bạn. Ví dụ như: gia đình, thầy cô, bạn bè, người quen,… Sau đó đối chiếu với những gì bạn đã list ra sẽ tìm được câu trả lời về bản thân mình nhé. 

Chọn ngành học phù hợp 

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về bản thân mình, bạn sẽ tìm hiểu về ngành học trước khi tìm hiểu về trường học. Vì mỗi trường đều có thế mạnh về chiến lược đào tạo riêng, có ngành tốt, ngành chưa tốt. Quan trọng nhất vẫn là bạn hợp với ngành nào. Bạn không thể chỉ quan tâm và nhất định vào trường đó mà không để ý tới ngành mình học. Bạn phải chọn được ngành học bạn mong muốn rồi mới tới chọn trường đại học. 

Vậy chọn ngành học sẽ theo các tiêu chí nào?

Ngành đó học những gì?

Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ chương trình đào tạo của ngành học trên các trang web của các trường đại học. Bạn sẽ hình dung ra được mình sẽ học những môn gì nếu chọn ngành học đó. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo review của các anh chị đã và đang học ngành đó. 

Học ngành đó sau này làm nghề gì?

Tiếp theo là học xong ngành này thì có thể làm những gì? Ngành và nghề là khác nhau nhé. Một ngành có thể làm nhiều nghề nhé. 

Tương lai/xu hướng của ngành/nghề đó như thế nào?

Sau khi hiểu được ngành đó học gì? học xong có thể làm gì? bạn cũng cần xem xét yếu tố về xu hướng ngành nghề. Ít nhất 5-10 năm sau, sau khi mình học xong, dự báo về ngành nghề đó ra sao, xu hướng nguồn nhân lực như thế nào, tránh tình trạng sau khi mình tốt nghiệp thì nhu cầu đã bị bão hoà. 

 

Chọn trường đại học 

Cuối cùng là chọn trường đại học, sau khi hiểu rõ về bản thân mình, ngành học phù hợp, bạn cần tìm hiểu thông tin về tất cả các trường có đào tạo ngành học đó. Bạn có thể dựa trên các tiêu chí sau để quyết định đăng ký nguyện vọng vào trường nào.

Khả năng trúng tuyển, học phí, chi phí ăn ở khi học, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, lịch sử trường, độ danh tiếng của trường,…Bạn có thể tự cho điểm các tiêu chí, sau đó chấm điểm cho các trường và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bạn tại thời điểm đó. 

Hy vọng, với những chia sẻ này, các bạn sẽ có định hướng đúng, rõ ràng và có lộ trình để có thể theo học được ngành học mình thích, công việc mình đam mê và nhất là không có sự hối tiếc không đáng có trong khoảng thời gian này nhé. Đại học Công Nghệ Đông Á vẫn đang xét tuyển học bạ 16 ngành học “Hot” nhất hiện nay. Nhanh tay liên hệ ngay ban tuyển sinh Eaut để có sự tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất nhé các em. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here