Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

0
173

Sáng 7/7, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước đã bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi là môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút.
Năm nay, cấu trúc đề thi vẫn được giữ nguyên so với các kì thi THPT các năm trước, cả về thời gian lẫn hình thức làm bài thi. Đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2021 dưới hình thức tự luận, kéo dài trong thời gian 120 phút. Trong khoảng thời gian này, sĩ tử sẽ phải hoàn thành 2 phần là Đọc hiểu 3 điểm và Làm văn 7 điểm.

Trong đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2021, phần nhiều điểm nhất là Nghị luận Văn học với 5 điểm.

– Phần Đọc Hiểu: Thí sinh sẽ được cho đoạn văn/đoạn thơ cùng 4 câu hỏi được sắp xếp theo cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

– Phần Làm Văn: Thí sinh sẽ có 2 câu hỏi.

+ Câu đầu tiên sẽ thuộc về phần Nghị luận Xã hội chiếm 2 điểm. Nội dung là nêu suy nghĩ cá nhân về một hiện tượng trong xã hội, hoặc vấn đề nổi bật đã được chỉ ra ở phần Đọc Hiểu.

+ Câu 2 chiếm điểm nhiều nhất với 5 điểm. Câu hỏi yêu cầu nêu cảm nhận về một đoạn văn/đoạn thơ.
“Đề văn sáng nay dễ thở, không phải sở trường của em nhưng em nghĩ ít nhất cũng được khoảng 5 đến 6 điểm”, thí sinh Vũ Hữu Duy nói.

Chia sẻ nhanh về đề thi Văn sáng nay, em Bạch Ngọc Anh nhận định là đề thi vừa sức. “Em không thấy phần nào trong đề khó cả. Bài nghị luận văn học em nghĩ nhiều bạn ôn tủ sẽ bất ngờ. Còn bài nghị luận xã hội bám sát với thực tế, sống cống hiến phù hợp với tình hình hiện tại”.

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 7 – 8/7 với 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Các bài thi đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, riêng bài thi môn Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận.

Năm 2020, điểm trung bình bài thi môn Ngữ văn là 6,62. Điểm số có nhiều thí sinh đạt được nhất là 7 điểm. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 75.779 (chiếm tỷ lệ 9%). Có 2 thí sinh đạt điểm 10 trong bài thi môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo VTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here