Bộ GD&ĐT đảm bảo công bằng quyền lợi cho thí sinh trong cả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT

0
164

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định điều này và nhấn mạnh, thí sinh thi đợt 1 và 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau.
Cơ hội xét tuyển đại học ngang nhau đối với thí sinh thi đợt 1 và 2

Chia sẻ với VTV News, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm 2021, sẽ tổ chức xét tuyển, tuyển sinh đại học sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT cả 2 đợt đã hoàn thành (áp dụng đối với cơ sở đào tạo và thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển). Như vậy, các em thi đợt 1 và 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng đối với thí sinh.

Trong trường hợp này, các cơ sở đào tạo cũng không cần tính toán các phương án để dành lại chỉ tiêu xét tuyển đợt 2, cũng giống như đã thực hiện năm 2020.
“Trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn khiến cho khoảng cách giữa đợt 2 thi THPT quá xa, Bộ GD&ĐT sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh ĐH, CĐSP”, bà Thủy cho hay.

Ảnh minh hoạ

“Quan điểm của Bộ GD&ĐT là nhất quán trong chủ trương xét tuyển chung, đảm bảo công bằng quyền lợi cho thí sinh trong cả 2 đợt thi”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học nhấn mạnh.
Hiện nay, tại một số địa phương như TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang… dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều khu vực bị cách ly phong tỏa, số lượng học sinh là F1, F2 dự kiến sẽ tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 là khá cao. Đại diện Bộ GD&ĐT thừa nhận, công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, điều này không gây bất ngờ và đã có sự chuẩn bị trước.

“Việc đã có kinh nghiệm tổ chức xét tuyển sinh trong mùa dịch, cộng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục đa dạng hóa và kết hợp các phương thức xét tuyển đã giúp giảm bớt khá nhiều áp lực và khó khăn đối với việc tuyển sinh năm nay.

Theo số liệu chúng tôi có được, chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm khoảng 55%, chỉ tiêu xét tuyển bằng các hình thức khác chiếm khoảng 45%”, bà Thủy nói.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thời gian thi đợt 2 dựa trên đề xuất của địa phương và tình hình dịch

Hiện, cả nước có 18.328 thí sinh thi tốt nghiệp THPT trong diện F0, F1, F2 và ở trong khu vực bị phong tỏa do ảnh hưởng dịch COVID-19. Riêng số thí sinh diện F0 là 33 học sinh. TP Hồ Chí Minh có số lượng thí sinh diện F0 nhiều nhất là 16 em.

Ngoài ra, 270 thí sinh diện F1, trong đó TP Hồ Chí Minh 61 thí sinh. Số thí sinh F2 là 847 học sinh, trong đó nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh với 215 em.

Số thí sinh đang cư trú trong khu vực phong tỏa là 17.178 em, nhiều nhất ở Phú Yên với 5.215 em.
Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 sẽ tổ chức làm 2 đợt. Đợt 1 diễn ra từ ngày 7 – 8/7/2021.

Cũng thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, tính tới 18h00 ngày 25/6/2021, tất cả 63 tỉnh/thành phố trong cả nước đều đã sẵn sàng cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 theo kế hoạch vào ngày 7 – 8/7.

Với các thí sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 không thể dự thi đợt 1 thì sẽ được dự thi đợt 2. Thời gian tổ chức thi đợt 2 sẽ được Bộ GD&ĐT thống nhất trên cơ sở đề xuất của các địa phương và tình hình thực tiễn về diễn biến dịch bệnh.

Theo VTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here