10 Tips ôn tập trước kỳ thi

0
186

1/ Draw up a revision timetable – Lên kế hoạch ôn tập chi tiết

Nghiên cứu đã chứng minh, tần suất ôn tập trong khoảng 20-30 phút là tốt nhất bởi khi đó, sự tập trung của bạn là cao độ nhất. Vì thế chúng ta nên có thời gian nghỉ giải lao ngắn nhưng thường xuyên. Việc học xen kẽ thay vì ôn “một lèo” mấy tiếng 1 môn cũng được cho là hiệu quả hơn. Ví dụ nhé:

 • 00-9.30 Môn 1
 • Giải lao 5 phút
 • 35-10.05 Môn 1
 • Giải lao 5 phút
 • 10-10.40 Môn 2
 • Giải lao 5 phút
 • 45-11.15 Môn 2
 • Giải lao 5 phút
 • 45-12.15 Môn 3
 • Giải lao 5 phút
 • 20-12.50 Môn 3
 • Giải lao 5 phút
 • 50-14.20 Môn 1
 • Giải lao 5 phút
 • 25-14.55 Môn 2
 • Giải lao 5 phút
 • 00-15.30 Môn 3
 • Giải lao 5 phút
 • 35-16.05 Môn 1

 2/ Exercise – Vận động

Children doing exercise with weights .

Hoạt động thể chất là vô cùng quan trọng trong thời gian chúng mình học cường độ cao. Ví dụ như việc đi bộ 30 phút sau một ngày ôn tập căng thẳng thực sự có lợi cho bạn. Vận động sẽ giúp nhịp tim tăng và máu sẽ tuần hoàn nhanh hơn. Nhờ đó mà não mình sẽ “nạp” nhiều oxy hơn, hoạt động “năng suất” hơn, đồng thời, giảm hẳn mệt mỏi và stress.

3/ Find a quiet space – Tìm một nơi yên tĩnh

Điều này thì rõ rồi. Bạn cần tìm một nơi yên tĩnh mà không ai có thể làm phiền trong thời gian ôn tập. Phòng của bạn, thư viện trường, thư viện địa phương là những gợi ý tốt. Bạn nên cẩn thận khi chọn ôn bài ở những quán café nhé. Những nơi này thì nhiều người đến đấy, nhưng không hiệu quả với tất cả mọi người đâu. Thường thì mọi người sẽ dễ bị mất tập trung hơn.

4/ Get down to it in the morning – Bắt đầu từ buổi sáng

Bạn nên bắt đầu ôn tập từ sáng, và bắt đầu làm sớm thì tốt hơn. Hãy cố tuân thủ lịch ôn tập đã đề ra và bắt đầu từ buổi sáng. Lý do ư? Nghiên cứu đã chứng minh, con người thường có xu hướng hoàn thành các công việc theo kế hoạch nếu bắt đầu làm sớm, bởi vì càng gần buổi tối, bạn càng có xu hướng ra ngoài đường hơn.

5/ Spice up your revision – Thêm “gia vị” cho bài ôn tập

4959341601_3bbeba9895_o

Việc ôn tập sẽ trở nên thú vị và dễ nhớ hơn nếu bạn tô thêm sắc màu cho tài liệu học. Ví dụ như việc viết note, làm bản đồ ôn tập, mindmap đầy màu sắc chắc chắn sẽ giúp bạn hào hứng hơn, nhớ các dữ kiện dễ hơn là ghi chép trên “giấy trắng mực đen” thông thường.

6/ Do plenty of past papers – Làm lại các bài tập cũ

Hãy hỏi thầy cô về những bài thi trước đây hoặc tự google chúng. Hiện nay, hầu hết những bài thi thường chú trọng vào kỹ năng làm bài và chỉ cần làm quen với các dạng bài trước là bạn có thể tiết kiệm thời gian và đạt điểm cao rồi.  Rất nhiều giám khảo không bận tâm đến việc sáng chế ra những câu hỏi cực kỳ sáng tạo một khi bạn đã hoàn thành ba hay bốn trang bài tập trước đó và rất có thể  những dạng câu hỏi đó sẽ rất quen thuộc.

7/ Make summary notes – Làm một bản tóm tắt, tổng kết kiến thức

Viết ghi chú (notes) vẫn luôn là cách tốt nhất giúp bạn ghi nhớ được nhiều kiến thức. Bạn vẫn tưởng là nằm xuống và đọc một quyển sách giáo khoa là hiệu quả nhất nhưng thật ra không phải! Cách tốt nhất để ghi nhớ thông tin chính là viết ghi chú và viết đi viết lại nhiều lần. Điều này dường như là tẻ nhạt nhưng thực tế là, hầu hết các học sinh thành công đều viết rất nhiều ghi chú – thong thường khoảng 3 lần với cùng một nội dung và điều này giúp họ ghi nhớ những thông tin cần thiết cho các kỳ thi.

8/ Reward yourself – Tự thưởng cho bản thân

Học không phải là tất cả, bạn cũng cần thư giãn. Các bạn học sinh cân bằng hợp lý việc học tập và giải trí thường là những người đạt điểm cao nhất.  Ví dụ như việc đi xem phim cùng bạn bè sau một ngày ôn tập hiệu quả là một cách thưởng ngọt nào cho bản thân. Tóm lại, phương châm là “Học” hết sức mà “Chơi” một chút cũng là một cách ha

9/ Use your family and friends – Sự trợ giúp của gia đình và bạn bè

Asian girl reading book

Nhờ những người xung quanh giúp bạn “dợt” bài, kiểm tra bài và góp ý. Bạn nên có sẵn những note ôn tập (xem lại tip số7). Ví dụ như đưa note cho mẹ và nhờ giúp bạn kiểm tra bài Lịch sử giùm chẳng hạn. Tại sao không? Đây không phải là cách duy nhất nhưng nó là một gợi ý hay để bạn có những phút giải lao trong khoảng thời gian học tập vất vả.

10/ Think positive! – Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực là chìa khóa giúp bộ não của bạn được thông thái, sắp xếp thông tin logic và có tổ chức hơn. Bước vào kỳ thi, nhiều bạn học sinh cảm thấy rất áp lực và sợ hãi. Trên thực tế, áp lực là một điều tốt giúp chúng ta tập trung và có mục tiêu. Vấn đề là bạn cần nhìn nhận nó tích cực để khiến nó thành động lực và sức mạnh tinh thần. Ví dụ như coi nó như một thách thức mà mình cần vượt qua, đừng nghĩ “mình không làm được” mà hãy nghĩ “nếu mình cố gắng, có kế hoạch thì mình sẽ làm được”. Và nếu bạn lo lắng vì áp lực này quá thì hãy tìm đến người thân và bạn bè. Điều này sẽ giúp bạn. Kelly McGonigal, nhà tâm lý học đã chứng minh điều này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here