Một chiến dịch mang tên “Active at Oxford” mới được phát động tại ngôi trường này nhằm thúc đẩy sinh viên tích cực luyện tập thể thao, giúp giảm căng thẳng và các vấn đề tâm lý.

Từ lâu, ai cũng biết rằng tập thể dục là một điều cần thiết để có sức khỏe thể chất tốt, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho biết rằng thường xuyên vận động, chơi thể thao còn mang đến những cải thiện đáng kể cho các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần, đặc biệt đối với sinh viên đại học – những người luôn phải đối mặt với rất nhiều áp lực thi cử, học hành.

Một chiến dịch mang tên “Active at Oxford” vừa mới được ra mắt tuần qua tại trường đại học danh giá bậc nhất thế giới này, nhằm thúc đẩy sinh viên tích cực tham gia vào các hoạt động thể thao, bao gồm tự vận động và thi đấu. Chiến dịch nhấn mạnh các lợi ích sức khỏe thể chất và tâm thần vượt trội gắn với một lối sống năng động, khỏe mạnh. Sinh viên được khuyến khích tích cực vận động dù là tham gia thi đấu thể thao hay chỉ đơn giản ra khỏi thư viện và đi dạo bộ trong khuôn viên trường.

Muốn học tốt, làm việc tốt phải chăm tập thể thao, và đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

Chiến dịch này được lấy cảm hứng từ việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những sinh viên thường xuyên vận động có khả năng đối phó tốt hơn với căng thẳng, lạc quan hơn, hạnh phúc hơn và thu nhập sau khi ra trường cũng cao hơn.

Ví dụ, năm 2018 Đại học và Cao đẳng Thể dục nước Anh (BUCS) đã tiến hành nghiên cứu và kết quả cho thấy sinh viên tích cực vận động có các chỉ số hài lòng với cuộc sống cao hơn và chỉ số lo lắng thấp hơn các sinh viên không bao giờ luyện tập thể thao.

Trường đại học cũng mong muốn chiến dịch sẽ thúc đẩy việc tạo lập thói quen đối phó với căng thẳng một cách tích cực cho sinh viên, tạo nền tảng vững chắc để giải quyết các thách thức khi học tập trong môi trường hàng đầu thế giới.

Muốn học tốt, làm việc tốt phải chăm tập thể thao, và đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Một cuộc khảo sát trước chiến dịch cho thấy kể cả khi sinh viên đều biết về lợi ích của tập luyện thể thao nhưng có đến một phần tư sinh viên không hề vận động kể cả những động tác nhẹ nhàng trong thời gian học. Nhân viên nhà trường đôi khi cũng không khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động thể thao. Trong số 3/4 còn lại đã tham gia vào các hoạt động tập luyện và thi đấu tại trường ít nhất một tuần một lần và họ thừa nhận rằng có những cải thiện tâm lí rõ rệt. Thế nhưng, vẫn có không ít sinh viên từ chối tập luyện vì cho rằng chúng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập.

Thêm một minh chứng nữa, vào năm 2013, nghiên cứu của BUCS cho thấy mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp có chơi thể thao ở trường đại học cao hơn gần 20% so với những người không vận động, tập luyện, và 94% người sử dụng lao động đồng ý rằng sinh viên tích cực vận động thể hiện kỹ năng làm việc tốt hơn.

Muốn học tốt, làm việc tốt phải chăm tập thể thao, và đây là lý do tại sao - Ảnh 3.

Martin Williams, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục, cho biết: “Thể thao đã đóng một vai trò đáng chú ý trong lịch sử Oxford, và nó vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều sinh viên ngày nay. Có những lợi ích to lớn của hoạt động thể thao và thể chất mà không thể chối cãi được. Luôn luôn có một cách để cân bằng việc luyện tập với việc học, và chúng tôi tích cực

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here