TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÓ ĐẢM BẢO VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP?

0
69

Làm việc trong ngành giáo dục mới thấy lĩnh vực này đa dạng và lý thú. Ví dụ như năm nào cũng vậy, mình đều nhận về câu hỏi “Nhà trường có đảm bảo đầu ra sau khi tốt nghiệp không cô?” . Dù là câu hỏi cũ rích, nhưng chẳng bao giờ làm mình thấy chán cả. Ngược lại, với mỗi lứa học trò lại là những điều lý thú và đa dạng riêng.

Mình tốt nghiệp báo chí, nếu đúng ra thì đi làm phóng viên, không thì làm biên tập, nhân viên truyền thông. Nhưng hiện nay công việc mình làm chẳng liên quan gì đến ngành mình đã từng học ở đại học. Năm tốt nghiệp đại học, mình đang làm cộng tác viên cho Tinh Vân Media. Nhận được bằng đại học thì mình nghỉ ở TVM, đi xin việc ở VMG. Trôi dạt vài năm cho đến tận bây giờ thì gắn bó với ngành giáo dục, cụ thể là giáo dục đại học.

Từ thời làm cộng tác cho đến đi làm chính thức thì mình ngộ ra rằng, trường của mình không giới thiệu việc làm khi mình ra trường 😀 Chắc thời điểm đó chưa có xu hướng “trường đại học bao đầu ra cho sinh viên”, hoặc do mình học trường nhà nước nên phải tự túc tìm đầu ra. Mà cũng có thể do mình học đuối nữa :(. Tóm lại thời điểm đó là mình phải tự túc tìm việc.

Tuy nhiên, hiện nay theo mình thấy thì đa phần các trường đại học đều có đơn vị chuyên trách về giới thiệu việc làm cho sinh viên. Sinh viên được giới thiệu việc trong cả quá trình học tại trường và sau khi tốt nghiệp. Giống như kiểu “trường đại học bao đầu ra sinh viên” – Đó là điều kiện cần để mỗi học sinh lựa chọn trường để học. Nhưng thật khó để trường đại học bao đầu ra cho 100% sinh viên. Phải có điều kiện tuyển lọc chứ không thể đánh đồng tất cả sinh viên với nhau. Những cá nhân xuất sắc, ý thức tốt chắc chắn sẽ được nhà trường đảm bảo đầu ra. Còn những cá nhân chưa thực nỗ lực cố gắng thì sao? Đây mới là vấn đề mình quan tâm nhất.

Như chia sẻ bên trên, lý do mình không được trường mình giới thiệu việc làm lúc tốt nghiệp rất có thể do trường không có cam kết việc làm, hoặc do mình học đuối… Nhưng phải khẳng định rằng đảm bảo việc làm cho sinh viên cũng giống như công thức WIN – WIN trong kinh doanh. Rõ ràng một sinh viên đảm bảo và đáp ứng đòi hỏi công việc, sẽ được nhà trường giới thiệu trực tiếp đi làm. Còn với những cá nhân không đáp ứng được yêu cầu công việc, chắc chắn sẽ cần phải nỗ lực sửa chữa bản thân, tích lũy kiến thức để có cơ hội nhận việc giới thiệu từ nhà trường. Việc giới thiệu sinh viên không đáp ứng được công việc sẽ làm giảm uy tín của nhà trường và khép dần cơ hội được đi làm của những sinh viên khác.

Quá trình làm tư vấn hướng nghiệp cho các bạn học sinh, câu hỏi lăn tăn về nghề nghiệp và đầu ra việc làm nhiều hơn cả. Có một số vấn đề trọng tâm cần chia sẻ với các bạn để được TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẢM BẢO ĐẦU RA VIỆC LÀM SAU TỐT NGHIỆP:

1. Thể hiện nỗ lực trong mọi mặt hoạt động tại trường: Học văn hóa, lao động, văn nghệ, thể dục, thể thao… Có một câu đùa vui như này: HỌC ĐẠI HỌC VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA, KỆ CHA CON EM CHÚNG NÓ.

2. Trang bị kỹ lưỡng tâm lý, sức khỏe trước khi xác định đi làm thêm khi đang đi học. Có một bộ phận sinh viên đi làm nhưng “cả thèm chóng chán”, tâm lý bất ổn, chán nản, dễ bỏ việc. Hành động bỏ việc tác động tiêu cực đến uy tín của nhà trường và làm giảm cơ hội việc làm cho các sinh viên khác. Vậy cần phải NGHĨ KỸ TRƯỚC KHI LÀM

3. Quá trình học đại học là học kiến thức và tích lũy kinh nghiệm. Tức là vừa học vừa hành sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môi trường làm việc ĐỜI KHÔNG NHƯ THƠ VÀ ĐI LÀM KHÔNG NHƯ MƠ. MÀU HƯỜNG SẼ CHỈ TỒN TẠI Ở CẦU VỒNG BẢY SẮC. ^^

4. Nhà tuyển dụng đánh giá bạn trên 2 cơ sở. Bằng Đại học và Kinh nghiệm đi làm. Với một sinh viên mới ra trường, nếu không đi làm thêm, thì thật khó có kinh nghiệm để nhà tuyển dụng đánh giá. Vậy nếu muốn ĐƯỢC ĐẢM BẢO VIỆC LÀM, bạn nên tích kinh nghiệm làm thêm.

5. LÀM THÊM CÓ ĐỊNH HƯỚNG. Để tích kinh nghiệm thì bạn cần có định hướng các công việc làm thêm. Không phải cứ làm thêm là có kinh nghiệm, sau đó ra trường thì được giới thiệu việc làm. Vậy nên mới cần định hướng từ những người đã từng trải.

Cho nên ĐẦU RA VIỆC LÀM ĐÀM BẢO cần có sự đóng góp từ hai phía: Nhà trường và cá nhân người học.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here