Thành Rome Không Được Xây Trong 1 Ngày

0
86

Thành Rome Không Được Xây Trong 1 Ngày

 Xây dựng thói quen: là một chủ đề quan trọng để đến thành công của bất kỳ ai.

“Thành Rome không được xây trong 1 ngày” là câu nói của John Heywood

Thành Rome – Biểu tượng của thành công

Hãy đặt một viên gạch

Chúng ta thường hay nói “Thành Rome không được xây trong một ngày” với ngụ ý về khoảng thời gian cần thiết để xây dựng được một điều gì vĩ đại.

Điều này rất đúng. Để làm chủ được một kỹ thuật, nắm được một kỹ năng đặc biệt phải mất nhiều giờ, đôi khi là hàng năm. Và trong khi không ngừng hướng tới cái đích của mình, tôi nghĩ bạn cũng nên nhớ thêm một mặt khác của câu nói ấy:

Thành Rome không được xây trong một ngày, nhưng mỗi giờ từng hàng gạch mới sẽ được xây lên.

Ta thường hay nâng tầm quan trọng của việc xây dựng một đế chế hoành tráng, mà quên đi giá trị của việc đặt thêm từng viên gạch nhỏ.

Nó chỉ là một viên gạch thôi mà. Sao phải lo lắng nhiều thế? Cứ nghĩ về Rome đi, thế có phải tốt hơn không nào?

Thực sự mà nói, thành Rome là kết quả, còn những viên gạch mới chính là hệ thống. Hệ thống quan trọng hơn là kết quả. Tập trung vào những thói quen của bạn còn quan trọng hơn là cứ mãi lo lắng về kết quả.

Việc đặt một viên gạch mới nghe thì chẳng có gì đáng chú ý cả, nó quá tầm thường. Chẳng quá tốn thời gian hay công sức, cũng chẳng cần bạn phải thông minh kinh khủng gì mới thực hiện được. Vì thế, sẽ chẳng có ai khen ngợi bạn khi bạn đặt thêm một viên gạch cả.

Nhưng nếu ngày qua ngày, bạn vẫn tiếp tục đặt thêm từng viên gạch mới, điều gì sẽ xảy ra? Bạn rồi sẽ xây dựng nên cả một đế chế.

Khởi đầu, bạn có thể bắt tay vào từng bước rất nhỏ. Tập trung vào việc tiến bộ thêm một phần trăm mỗi ngày, và chỉ cần tự nhủ: làm thêm một lượt nữa xem.

Bạn không cần phải nỗ lực xây dựng mọi thứ mình muốn chỉ trong một ngày, chỉ cần đặt thêm một viên gạch mới, vậy là đủ.

Nhắn gửi tới sinh viên Trường Đại học Công Nghệ Đông Á, cần kiên trì tích lũy kiến thức từng ngày thông qua các giờ giảng, từng trang sách bạn đọc giống như bạn đang đặt từng viên gạch vậy bởi có như vậy sau 4 năm bạn sẽ có nền tảng kiến thức vững chắc – Thành Rome của riêng bạn.

Tiến sĩ Đinh Văn Thành – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đông Á

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here